Tổ chức triển lãm để tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá

Ngoài việc tuyên truyền, Trường THCS Ngọc Lâm tổ chức triển lãm tranh với các nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá để giáo dục học sinh.

Nhà trường phối hợp với phụ huynh giáo dục học sinh nói không với thuốc lá.

Nhà trường phối hợp với phụ huynh giáo dục học sinh nói không với thuốc lá.

Theo chia sẻ của cô Nguyễn Hồng Vân - Tổng phụ trách đội Trường THCS Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội): Qua khảo sát thực tế, chúng tôi nhận được tổng hợp và phân tích 5 nguyên nhân cơ bản dẫn đến học sinh có nguy cơ tìm đến thuốc lá.

Thứ nhất: Các em cảm thấy áp lực từ bạn bè hoặc nhóm người xung quanh để thử và sử dụng thuốc lá.

Thứ 2: Các chiến dịch quảng cáo thuốc lá có thể ảnh hưởng đến tâm tính tò mò muốn thử cái mới lạ của học sinh.

Thứ 3: Gia đình của học sinh có người sử dụng thuốc lá, điều này có thể làm cho việc tiếp cận và sử dụng nó trở nên phổ biến và chấp nhận được.

Thứ 4: Học sinh có thể chọn sử dụng thuốc lá để giải tỏa căng thẳng, lo lắng, áp lực trong cuộc sống hàng ngày hoặc từ việc học.

Thứ 5: Học trò thiếu kiến thức, không hiểu rõ về những tác động tiêu cực của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe và cuộc sống của mình.

Để học sinh nói không với thuốc lá, đầu mỗi năm học Trường THCS Ngọc Lâm đã tổ chức cho học sinh kí cam kết thực hiện nội quy học học sinh trong đó có nội dung “không sử dụng thuốc lá - thuốc lá điện tử dưới mọi hình thức”.

Hàng tuần, nhà trường thường xuyên kiểm tra hành chính đột xuất nhằm phát hiện, ngăn ngừa học sinh mang thuốc lá, thuốc lá điện tử đến trường.

Tổ chức các buổi nói chuyện và thảo luận, chia sẻ về nguy hiểm của hút thuốc lá, thuốc lá điện tử và tác động tiêu cực lên sức khỏe.

"Đặc biệt, những buổi sinh hoạt này nhân viên y tế giải thích những thắc mắc của học sinh về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử”, cô Hồng Vân nói và cho biết thêm, nhà trường cũng treo băng rôn trong khuôn viên trường, làm poster, vẽ tranh tường trên lối ra/vào cổng trường, nhằm nhắc nhở học sinh về việc không sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử và lợi ích của việc duy trì môi trường không khói thuốc.

Cô Nguyễn Hồng Vân- Tổng phụ trách đội Trường THCS Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội). Ảnh NVCC.

Bên cạnh đó, tổ chức hoạt động thể dục và thể thao để khuyến khích học trò tham gia vào các hoạt động vui chơi, thể dục và thể thao để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, giảm căng thẳng sau mỗi giờ học điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá.

Nhiều năm qua, Trường THCS Ngọc Lâm còn tổ chức triễn lãm và trưng bày tranh ảnh, các nội dung nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử để học sinh cảm nhận trực quan được mối nguy hiểm mà thuốc lá, thuốc lá điện tử đem đến cho con người.

Giúp học trò nhận diện được các loại hình sản phẩm thuốc lá điện tử hiện nay đang lưu thông len lỏi vào trong nhà trường, thông qua việc quan sát và tương tác với các hiện vật, bảng thông tin hoặc vật phẩm liên quan.

“Chúng tôi tổ chức cuộc thi xây dựng clip ngắn với chủ đề tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, trong nội dung có sử dụng tranh, ảnh, phỏng vấn hay âm nhạc… để học sinh biểu đạt ý kiến và suy nghĩ của mình về tác hại của thuốc lá để học sinh nhận thức rõ tác hại”, cô Nguyễn Hồng Vân cho biết.

Đức Duy

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/to-chuc-trien-lam-de-tuyen-truyen-phong-chong-tac-hai-thuoc-la-post655579.html