Tổ chức tập trận gần bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc muốn thể hiện điều gì?

Máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc đã tham gia tập trận tại các đường bay và khu vực hoàn toàn mới trên vùng biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản, gần bán đảo Triều Tiên.

Ảnh minh họa: Quân đội Nhân dân Trung Quốc

Phát biểu tại một sân bay ở miền Bắc Trung Quốc hôm qua, 4/12, người phát quân đội Trung Quốc – Shen Jinke cho biết các chiến đấu cơ của nước này đã tiến hành diễn tập tại một số đường bay và khu vực hoàn toàn mới trên vùng biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản, gần bán đảo Triều Tiên.

Tham gia tập trận có các máy bay do thám, máy bay chiến đấu, máy bay cảnh báo sớm, phối hợp cùng đơn vị tên lửa đất đối không. Thời điểm diễn ra cuộc tập trận hiện chưa được tiết lộ.

Phát ngôn viên Shen nhấn mạnh loại hình đào tạo này sẽ được tiến hành thường xuyên trong tương lai nhằm giúp không quân tăng cường khả năng chiến đấu, sẵn sàng bảo vệ các lợi ích chiến lược của Trung Quốc.

Theo chuyên gia quân sự Li Jie, cuộc tập trận cho thấy không quân Trung Quốc đã có những tiến bộ nhất định trong các hoạt động yêu cầu khả năng phối hợp. Đồng thời, đây cũng là thông điệp mà Bắc Kinh muốn gửi đến Seoul và Washington, rằng “đừng nên tiếp tục kích động Bình Nhưỡng”.

Mặc dù địa điểm cụ thể của cuộc tập trận không được công bố, nhưng chuyên gia Song Zhongping cho rằng các chiến đấu cơ Trung Quốc có thể đã xuất hiện tại Vùng nhận dạng phòng không (AIDZ) trên biển Hoa Đông, nơi có các vùng chồng lấn với không phận Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhờ đó, các máy bay do thám tham gia tập trận có thể giúp Bắc Kinh thu thập thông tin tình báo về tình hình quân sự mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Zhou Chenming – một chuyên gia quân sự khác ở Bắc Kinh nhận định cuộc tập trận còn cho thấy quân đội Trung Quốc đang đẩy mạnh việc đưa máy bay chiến đấu đóng ở đất liền đến vùng duyên hải và vùng biển trong khu vực.

Thông tin về cuộc tập trận của Trung Quốc được đưa ra cùng thời điểm không quân Mỹ và Hàn Quốc khai màn cuộc tập trận chung có tên “Vigilant ACE” với 12.000 binh sĩ và 230 chiến đấu cơ các loại.

Triều Tiên gọi cuộc tập trận này là “hành động cầu xin chiến tranh” của Mỹ. Đáp lại, Hàn Quốc khẳng định đây chỉ là hành động nhằm mục đích phòng thủ đơn thuần.

Minh Hạnh

Theo SCMP