Tổ chức PLO kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Lãnh đạo của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Nhà nước Palestine độc lập.

Tổng Thư ký ban điều hành của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận nhà nước Palestine độc lập theo đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem.

Tổ chức PLO kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine - Ảnh 1

Cố lãnh đạo của PLO, ông Arafat. Ảnh: SchoolWorkHelper.

Trong thông báo đưa ra ngày hôm 1/11, ông Erekat khẳng định, tuyên bố của Thứ trưởng ngoại giao Israel kêu gọi thôn tính khu định cư Maale Adumim ở phía đông Jerusalem là chính sách của chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahhu nhằm loại bỏ sự lựa chọn hai nhà nước.

Israel đang cố gắng để kiểm soát các khu định cư, đồng thời áp dụng các lệnh trừng phạt tập thể, ám sát, bắt bớ, bao vây.

Ông Erekat cho rằng, đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần ngăn chặn Israel xây dựng nhà nước không tuân thủ luật pháp; đại diện các nước Arab tại Liên hợp quốc cần tiếp tục thảo luận chuyên sâu để xem xét một dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an về việc giải quyết xung đột Israel - Palestine, cũng như nỗ lực xây dựng nhà nước Palestine độc lập.

Trước đó, ngày 4/7, chính quyền Israel đã thông qua quyết định xây dựng hàng trăm ngôi nhà mới cho người Do Thái tại khu Bờ Tây. Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng quốc phòng Libermen đã cấp phép xây dựng 560 ngôi nhà mới tại khu định cư Maali Adumim – khu định cư lớn nhất ở Bờ Tây được thiết lập từ năm 1975, có hơn 37.000 người dân sinh sống./.

Ngọc Thạch/VOV-Trung tâm Tin Theo QNA