Tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THPT Bến Quan

Ngày 18/5, Chi đoàn Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh phối hợp với Chi đoàn Văn phòng Cơ quan điều tra Công an tỉnh tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THPT Bến Quan (huyện Vĩnh Linh) với chủ đề 'ma túy học đường'.

Nội dung phiên tòa giả định được xây dựng như sau: Bị cáo Nguyễn Thị Phương là học sinh cấp 3, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong một lần xích mích với bố, Phương bỏ nhà đi. Vì không có tiền tiêu, bị cáo nghe theo lời dụ dỗ của Hoàng Thị Thương, đồng ý vận chuyển trái phép chất ma túy.

Các tiểu phẩm do đoàn viên Chi đoàn TAND tỉnh và Văn phòng Cơ quan điều tra Công an tỉnh dàn dựng và thể hiện giúp học sinh nắm bắt được nội dung vụ án -Ảnh: T.B

Các tiểu phẩm do đoàn viên Chi đoàn TAND tỉnh và Văn phòng Cơ quan điều tra Công an tỉnh dàn dựng và thể hiện giúp học sinh nắm bắt được nội dung vụ án -Ảnh: T.B

Sau khi mua 10 viên hồng phiến từ một người lạ mặt tại bến xe, Thương sử dụng hết 8 viên, còn 2 viên bán cho Trần Ngọc Lâm nhằm mục đích kiếm lời và thuê Phương vận chuyển. Ngày 20/1/2024, khi Phương đang giao ma túy cho Lâm thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm 2 viên ma túy loại Methamphetamine có khối lượng 0,2 gam. Khám xét khẩn cấp nơi ở của bị cáo Trần Ngọc Lâm, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 20 viên ma túy tổng hợp, kết luận giám định là Methamphetamine có khối lượng 2,25 gam.

Với hành vi phạm tội trên, hội đồng xét xử tuyên các bị cáo: Trần Ngọc Lâm 2 năm 6 tháng tù; Hoàng Thị Thương 12 tháng tù; Nguyễn Thị Phương 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa giả định được dựng lại đúng quy trình tố tụng của một vụ án hình sự về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đoàn viên 2 chi đoàn đã tái hiện lại tình huống giả định một cách chân thực, sinh động, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh Trường THPT Bến Quan. Thông qua việc tham dự phiên tòa, học sinh sẽ hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về ma túy, hành vi phạm tội, mức hình phạt áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng và tính nghiêm minh của pháp luật đối với loại tội phạm này.

Trong bối cảnh đối tượng phạm tội về ma túy ngày càng trẻ hóa, hình thức tuyên truyền này góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức cảnh giác cho học sinh trước thủ đoạn của tội phạm ma túy.

T.B

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/to-chuc-phien-toa-gia-dinh-tai-truong-thpt-ben-quan-185643.htm