Tổ chức lễ viếng, truy điệu cho tổ bay EC-130T2

Ngày 21.10, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5, đường Phạm Ngũ Lão, phường 4, quận Gò Vấp, TPHCM), Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh đoàn 18 đã tổ chức tang lễ cho 3 đồng chí phi công máy bay EC-130T2 hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện theo nghi thức quân đội.

Thắp nén nhang cho các đòng đội hy sinh anh dũng. Ảnh: Trường Sơn

Về phía Bộ Quốc phòng có đoàn đại biểu của Bộ Tổng tham mưu, Quân chủng PK-KQ, Hải quân, QK7, Quân đoàn 4, BTL Cảnh sát biển. Về phía TPHCM và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có các đoàn của Thành ủy, tỉnh ủy, UBND, HĐND, UBMTTQVN TPHCM và các ban ngành đoàn thể và nhân dân địa phương. Các đoàn đã đến viếng và gửi vòng hoa chia buồn với gia đình, người thân quân nhân hy sinh.

Như Lao Động đã thông tin, vào lúc 8h03 ngày 18.10, máy bay EC 130T2 mang số hiệu VN – 8632 của Trung tâm huấn luyện Binh đoàn 18 trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện đã xảy ra sự cố bất ngờ và gặp nạn khiến 3 đồng chí phi công hy sinh.

Sau khi nhận tin, dưới sự chỉ đạo của Thường vụ quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các biện pháp tìm kiếm cứu nạn đã được thực hiện quyết liệt với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất. Sau hơn 1 ngày, các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 3 thành viên tổ bay và xác định được danh tính từng đồng chí, đồng thời tìm được hộp đen và và cơ bản hoàn thành việc tìm kiếm máy bay gặp nạn.

Ghi nhận sự hy sinh anh dũng của các đồng chí phi công, được sự ủy quyền của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Binh đoàn 18 đã ký quyết định truy thăng quân hàm cho các đồng chí trong tổ bay.

Hôm qua (20.10), Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 2253/QĐ-CTN truy tặng huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho thiếu tá Dương Lê Minh. Thượng úy Đặng Đình Duy và thượng úy Nguyễn Văn Tùng được truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Bộ Quốc phòng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận ba đồng chí trên là liệt sĩ.

Sau lễ viếng, lễ truy điệu và lễ hỏa táng tại đài hóa thân Bình Hưng Hòa, hài cốt của tổ bay sẽ được đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ các địa phương thuộc tỉnh Hà Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Khánh Hòa.

Thân nhân các phi công tại lễ viếng. Ảnh: Trường Sơn

Nhiều thân nhân đã không kìm được dòng nước mắt mỗi khi tiếng nhạc "Hồn tử sĩ" vang lên. Ảnh: Trường Sơn

Nhiều người đã không kìm được xúc động trước nét vô tư của bé trai trong tang lễ. Ảnh: Trường Sơn

Bé trong vòng tay của mẹ và đồng đội của cha. Ảnh: Trường Sơn

Đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu...đã đến viếng, làm lễ truy điệu cho tổ bay. Ảnh: Trường Sơn

Sự ra đi của các anh là sự mất mát không chỉ của quân đội mà còn là nỗi đau không gì bù đắp được của các thân nhân. Ảnh: Trường Sơn

Trường Sơn