Tổ chức lễ truy điệu, cải táng 54 hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam

  9 liên quanGốc

  Ngày 25/11, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Dốc Bà Đắc (xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Quân khu 9 phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ truy điệu, cải táng 54 hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh.

  Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Hồng Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Văn Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt Liệt sỹ tỉnh An Giang (Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang), cùng đại diện lãnh đạo Quân khu 9; CBCS Đội K90 (Quân khu 9), Đội K93 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh An Giang, thân nhân các Liệt sỹ…

  Lãnh đạo tỉnh An Giang dâng hương tưởng niệm các Liệt sỹ.

  Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang, trong giai đoạn mùa khô 2020-2021, Đội K90 và K93 đã triển khai nhiều đợt tìm kiếm, quy tập được 55 hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ trên đất Campuchia và trên địa bàn tỉnh An Giang (có 2 hài cốt có thông tin và 53 hài cốt chưa xác định được thông tin). Trong đó, 1 hài cốt đã được cấp ủy, chính quyền và gia đình xin đưa về quê ở tỉnh Đồng Tháp cải táng theo quy định.

  Các nghi thức tại lễ truy điệu, cải táng được tổ chức trang nghiêm.

  Tại Lễ truy điệu, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - Nguyễn Thanh Bình thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang và thân nhân các gia đình Liệt sỹ ghi nhận công lao to lớn của CBCS Đội K90 và Đội K93. Đồng thời, ông cũng gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền, nhân dân trong nước, các tỉnh của nước bạn Campuchia, đã tạo điều kiện và cung cấp nhiều thông tin về vị trí để đào tìm hài cốt Liệt sỹ, giúp Đội K90, Đội K93 hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

  Theo Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, việc tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sỹ là trách nhiệm và nghĩa vụ của những thế hệ hôm nay, để hương hồn của những người con thân yêu được trở về trong lòng đất mẹ, để chúng ta và người thân của các Liệt sỹ được an lòng và có điều kiện viếng thăm, tri ân. Trong giai đoạn hôm nay, công tác tri ân, chăm lo cho thương binh, bệnh binh, thân nhân Liệt sỹ, những người có công với cách mạng vừa là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, vừa là trách nhiệm và tình cảm của toàn dân, của mỗi người, mỗi ngành, mỗi tổ chức xã hội.

  Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, Đảng bộ, quân và dân tỉnh An Giang sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện ước mơ, hoài bão của các Liệt sỹ lúc sinh thời, cùng với cả nước xây dựng quê hương ngày thêm giàu mạnh.

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/thoi-su/to-chuc-le-truy-dieu-cai-tang-54-hai-cot-liet-sy-quan-tinh-nguyen-viet-nam-i635955/