Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể bàn biện pháp chống khủng bố

Mục tiêu của CSTO là huy động nỗ lực quân sự và các lực lượng yểm hộ để bảo vệ không gian kinh tế và lãnh thổ các quốc gia thành viên trước sự tấn công quân sự hay chính trị từ bên ngoài.

Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể bàn biện pháp chống khủng bố - Ảnh 1

Nhân viên an ninh Armenia. (Nguồn: AP)

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự và tìm kiếm biện pháp hữu hiệu chống khủng bố là chủ đề thảo luận chính tại cuộc họp cấp Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), diễn ra ngày 14/10 tại thủ đô Yerevan của Armenia.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết tại cuộc họp, giới chức quân sự và ngoại giao các nước thành viên CSTO tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế cấp bách cùng quan tâm, tình hình chính trị-quân sự trong khu vực, cũng như thảo luận việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống an ninh tập thể, tăng cường hợp tác quân sự cũng như bổ sung các biện pháp đảm bảo nền an ninh của các quốc gia thành viên, trước hết là mặt trận chống khủng bố quốc tế.

Trong vai trò chuẩn bị tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên CSTO năm 2017, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei đã thông báo về phương hướng hoạt động ưu tiên của tổ chức này trong thời gian tới.

Với 6 quốc gia thành viên là Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan, CSTO được thành lập trên cơ sở Hiệp ước An ninh Tập thể (Hiệp ước Tasken) ký năm 1992 tại thủ đô Tasken của Uzbekistan.

Mục tiêu của CSTO là huy động nỗ lực quân sự và các lực lượng yểm hộ để bảo vệ không gian kinh tế và lãnh thổ các quốc gia thành viên trước bất kỳ sự tấn công quân sự hay chính trị từ bên ngoài, chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng như các thảm họa, thiên tai lớn.

Thông qua tổ chức này, Nga đang duy trì sự hiện diện quân sự của mình tại khu vực Trung Á./.