Tổ chức di cư quốc tế hối thúc tài trợ cho quá trình tái thiết Ukraine

Tổng giám đốc Tổ chức di cư quốc tế (IOM) Amy Pope ngày 12/4 đã kết thúc chuyến thăm 5 ngày tới Ukraine với lời kêu gọi tăng cườnghỗ trợ nhân đạo cho quốc gia đang có xung đột này.

Một cây cầu bị phá hủy trong xung đột tại thành phố Irpin, Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Một cây cầu bị phá hủy trong xung đột tại thành phố Irpin, Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông báo của IOM cho biết bà Amy Pope đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong chuyến thăm. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Ukraine gửi lời cảm ơn tới những hỗ trợ của IOM, đồng thời nhấn mạnh vấn đề nhà ở là ưu tiên hàng đầu đối với những người có cuộc sống bị tàn phá bởi chiến tranh.

Trước khi tới thủ đô Kiev, Tổng giám đốc Amy Pope đã đến những khu vực bị thiệt hại nặng nề, bao gồm Odesa và Mykolaiv. Theo thông báo, người đứng đầu IOM cho rằng cần có thêm viện trợ để thúc đẩy nhanh quá trình tái thiết tại Ukraine.

IOM ước tính hơn 3,3 triệu người, trong đó có 800.000 trẻ em, sinh sống dọc các khu vực ở tiền tuyến đang rất cần được hỗ trợ khẩn cấp. Xung đột kéo dài dự kiến sẽ có ít nhất 14,6 triệu người, khoảng 40% dân số Ukraine, cần viện trợ nhân đạo.

Trong những cuộc gặp với các giới chức cấp cao khác của Ukraine, Tổng giám đốc Amy Pope đã đề cập tới chiến lược của IOM dành cho Ukraine, bao gồm tăng cường hợp tác với chính phủ nhằm cung cấp chương trình toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chú trọng xây dựng năng lực cho các đối tác ở hầu hết các cấp địa phương.

Bên cạnh việc giải quyết các nhu cầu nhân đạo trước mắt, các biện pháp hỗ trợ của IOM cũng tập trung vào việc khôi phục sinh kế, xây dựng khả năng phục hồi của cộng đồng và đưa ra các giải pháp lâu dài để phục hồi lâu dài.

Anh Hiển (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/to-chuc-di-cu-quoc-te-hoi-thuc-tai-tro-cho-qua-trinh-tai-thiet-ukraine-20240412223446546.htm