Tổ chức Công đoàn TP.Hồ Chí Minh: Sát cánh với người lao động

“Cùng với chính quyền và các tổ chức, đoàn thể khác, tổ chức CĐ TPHCM luôn đi đầu trong cả nước về sự năng động, sáng tạo và nghĩa tình trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ), góp phần nâng cao uy tín của tổ chức CĐ đối với NLĐ và doanh nghiệp (DN)” - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nhận xét tại hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ TPHCM do LĐLĐ TP tổ chức sáng 17.1.

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng trò chuyện với CN Cty OASIS.

Dám nghĩ, dám làm

“Quá trình khởi kiện DN có chủ bỏ trốn rất dai dẳng và tốn nhiều thời gian, công sức và phải am hiểu về pháp luật. Nếu LĐLĐ quận không đứng ra hỗ trợ thì NLĐ khó theo đuổi những vụ kiện này, quyền lợi NLĐ có nguy cơ mất trắng” - ông Huỳnh Ngũ Há - Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TPHCM - cho biết. LĐLĐ quận 8 là CĐ cấp trên đầu tiên ở TPHCM đứng ra làm thủ tục khởi kiện DN có chủ bỏ trốn cho CN.

“Trong quá trình khởi kiện, LĐLĐ gặp rất nhiều khó khăn, vướng nhiều thủ tục nhiêu khê như tòa án yêu cầu bảng lương của CN phải có đóng dấu Cty, chữ ký giám đốc, nhưng chủ DN đã bỏ trốn thì làm sao có được những thứ đó… Nhưng với quyết tâm làm cho bằng được để bảo vệ quyền lợi cho CN, LĐLĐ quận 8 đã khắc phục mọi khó khăn.

Từ năm 2009 đến nay, LĐLĐ quận theo 2 vụ kiện 2 DN có chủ bỏ trốn, trong đó Cty Vina Haengwon Industry đã thanh lý được tài sản 1,9 tỉ đồng, Cty Dục Quân cũng trong giai đoạn kiểm kê, định giá tài sản” - ông Há nói.

Mô hình tổ CN tự quản nhà trọ thành công khi thực hiện được mục tiêu 3 giảm của TP, nắm bắt được những bức xúc của CN, giảm tranh chấp lao động. Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn - cho biết: “Huyện Hóc Môn hiện có 250 DN với 7.029 CN ở trọ.

Ở những tổ tự quản, tổ chức CĐ rất dễ nắm bắt tâm tư, tình cảm cũng như hạn chế được tệ nạn xã hội xảy ra trong CN. Tuyên truyền pháp luật cho CN ở DN gặp nhiều khó khăn thì chúng tôi chuyển về tuyên truyền ở các tổ CN tự quản. Ví dụ khi có tranh chấp lao động, nhiều bức xúc mà CN không dám nói ở Cty, chúng tôi đến tận nhà trọ để tìm hiểu, khi hiểu được nội tình chúng tôi sẽ tìm ra được cách giải quyết tốt nhất”.

Ông Phạm Huy Thông - Bí thư Đảng ủy, Phó Ban quản lý các KCX-KCN TP - đánh giá: “Với sự hỗ trợ của tổ chức CĐ, tình hình ngừng việc tập thể tại các KCN-KCX giảm theo từng năm, năm 2011 có 110 vụ ngừng việc, thì năm 2012 giảm còn 22 vụ và năm 2013 là 17 vụ”.

Đi đầu trong công tác chăm lo cho NLĐ

Năm qua, tiếp tục công tác chăm lo nâng cao chất lượng cuộc sống cho CNVCLĐ, LĐLĐ TP tiếp tục thực hiện chương trình cải thiện nhà ở góp phần hỗ trợ cho CNVCLĐ có thu nhập thấp, có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm, có 32 trường hợp được xét cấp vốn với gần 1 tỉ đồng.

Để tạo điều kiện cho LĐ nghèo tự tạo việc làm, Quỹ trợ vốn CEP đã cho vay 295.600 lượt CNVCLĐ với số tiền hơn 3 tỉ đồng. Các cấp CĐ đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng vận động 95.000 chủ nhà trọ đăng ký không tăng giá tiền thuê phòng, giá điện... cho 1,2 triệu LĐ. Các cấp CĐ còn vận động chủ DN tăng lương từ 150.000-300.000 đồng/tháng, nâng mức tiền ăn giữa ca từ 5.000-12.000 đồng, hỗ trợ tiền nhà, xăng xe… cho CN.

Trung tâm tư vấn pháp luật CĐ đã hỗ trợ 1.320 trường hợp liên quan đến chế độ chính sách cho CNVCLĐ. Các tổ tư vấn LĐLĐ quận, huyện cũng hỗ trợ cho 1.113 trường hợp. Qua phát động các phong trào thi đua, có 6.338 CĐ cơ sở đăng ký hưởng ứng thi đua với 543 đề tài nghiên cứu khoa học, 349 công trình sản phẩm mới với tổng giá trị đầu tư 1.141 tỉ đồng, làm lợi 64 tỉ đồng; 5.355 sáng kiến, cải tiến với tổng giá trị đầu tư hơn 200 tỉ đồng, tiết kiệm 61 tỉ đồng...

Đánh giá hoạt động CĐ TP năm qua, ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM - cho biết: “Qua những kết quả đạt được cho thấy vai trò của tổ chức CĐ ngày càng được nâng cao, đặc biệt trong việc giám sát lương, thưởng, trợ vốn, thi tay nghề, hỗ trợ cho CN bị bệnh hiểm nghèo...

Trong năm 2014, tổ chức CĐ TP cần quan tâm hơn đến việc chăm lo nhà ở, nhà lưu trú, điều kiện sinh hoạt, nhà trẻ cho con CN... để đời sống CN được nâng cao, đáp ứng được nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của TP”.