Tổ chức Cây hòa bình xử lý 75 quả bom bi BLU-24 tại Quảng Trị

Trong quá trình làm cỏ sắn, một người dân ở huyện vùng cao của Quảng Trị đã phát hiện một số quả bom còn nguyên kíp nổ.

Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị tiến hành khoanh vùng, sơ tán một số người dân xung quanh và tiến hành đào bới, thu gom. Ảnh: Báo Quảng Trị

Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị tiến hành khoanh vùng, sơ tán một số người dân xung quanh và tiến hành đào bới, thu gom. Ảnh: Báo Quảng Trị

Hôm 31/7, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thuộc tổ chức Cây hòa bình Việt Nam (PeaceTrees Vietnam - PTVN) phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh, chính quyền xã Xy, huyện Hướng Hóa xử lí thành công hầm bom bi BLU-24 (còn gọi là bom cam) trên địa bàn.

Được biết, trong lúc đang đi làm cỏ sắn, anh Hồ Văn Sơn trú tại thôn Tà Nua, xã Xy, phát hiện một số quả bom hình tròn nằm rải rác ở độ sâu vài chục cm nên báo lên lực lượng chức năng đến kiểm tra, xử lí.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương và Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã khoanh vùng, di tản một số người dân trong khu vực để xử lý.

Sau gần 2 giờ mở rộng phạm vi tìm kiếm và thu gom, lực lượng chức năng đã đưa 75 quả bom bi BLU-24 lên khỏi mặt đất an toàn. Theo thông tin ban đầu, số bom bi này nằm trong các ống dài, do máy bay Mỹ ném xuống trong những năm chiến tranh. Các ngòi nổ vẫn còn rất mới, có thể phát nổ nếu va chạm mạnh.

Bom BLU-24 được gọi là "bom cam" do hình dáng và kích cỡ giống hệt quả cam lắp trên một đế nhựa. Đây là một loại bom bi có thể được lắp trong nhiều loại bom mẹ khác nhau.

Hiện tất cả số bom bi tìm được đã được thu gom và đưa về điểm tập kết để tiến hành hủy nổ.

Trong những năm chiến tranh, quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 16 triệu tấn bom, đạn ở Viêt Nam. Theo thống kê, loại bom tồn tại nhiều nhất sau chiến tranh ở Việt Nam là bom bi. Trong đó có bom bi hình dạng quả dứa (BLU-3B), bom bi quả cam (BLU-24), quả ổi (BLU-46), khá bắt mắt nhưng rất nguy hiểm. Chúng có thể gây sát thương lớn trong bán kính 15m.

Khu vực xã Xy hiện vẫn còn khá nhiều bom đạn còn sót lại từ thời chiến tranh, vì vậy việc canh tác, sản xuất của người dân tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Bom bi quả cam (BLU-24) còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam trưng bày tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh ở TP.HCM. Ảnh: Báo Kiến Thức

Tại tỉnh Quảng Trị, hoạt động rà phá bom của tổ chức PTVN được bắt đầu từ năm 1996, tập trung chủ yếu vào việc rà phá phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tính đến năm 2018, tổng diện tích rà phá là trên 368 ha với một số hiện trường rà phá cố định tiêu biểu như: Làng Hữu nghị Cây Hòa Bình, Lâm viên cây xanh, Làng Phục hồi chức năng cho người khuyết tật Kids First và các công trình phúc lợi xã hội khác… 102.138 bom mìn, vật liệu nổ đã được tìm được và hủy nổ an toàn.

PTVN cũng đã tổ chức 12 trại hè giáo dục nhận thức bom mìn; xuất bản 3 cuốn sách tập hợp các bài viết về phòng tránh bom mìn với hơn 125.000 người tham gia; hỗ trợ trực tiếp 215 nạn nhân bom mìn và gia đình; trao 1.600 học bổng cho các nạn nhân bom mìn và con em nạn nhân bom mìn, cho hơn 250 hộ gia đình vay vốn tín dụng...

Ngoài ra đã đưa các tình nguyện viên, cựu chiến binh, sinh viên Mỹ đến Việt Nam và các quan chức ngoại giao (thứ trưởng, đại sứ…), hàn gắn vết thương chiến tranh, cùng người dân Quảng Trị xây dựng tình hữu nghị và trồng cây trên những mảnh đất đã được rà phá. Trong hơn 20 năm qua, PTVN đã tổ chức được 55 chuyến viếng thăm hữu nghị với 716 người tham gia, trồng hơn 43.740 cây xanh.

Trong quý I của năm 2019, với tổng diện tích rà phá là 516,892 m2 , PTVN đã thu gom và hủy nổ thành công 751 vật liệu nổ các loại./.

Thường Chi (t/h)

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/to-chuc-cay-hoa-binh-xu-ly-75-qua-bom-bi-blu-24-tai-quang-tri-83914.html