Tổ chức bộ máy hoạt động Hội Nhà báo địa phương nhìn từ quan điểm của hội viên: 'Cần chỉnh sửa hàm răng bị mọc lệch'

“Loạt bài báo về Tổ chức bộ máy hoạt động Hội Nhà báo địa phương được đăng tải trên Báo NB& CL thời gian qua đã khiến nhiều hội viên, những người làm công tác Hội đặc biệt quan tâm vì đã “sới” lại một vấn đề mang tính chất “nói nhiều nhưng kết quả không đạt được bao nhiêu”. Đối với nhiều HNB địa phương, điều kiện “cần” và “đủ” dành cho công tác Hội hiện nay được ví “như hàm răng bị sâu và mọc lệch””. Nhà báo Phạm Thành- Phó Chủ tịch Thường trực HNB tỉnh Hưng Yên- đã chia sẻ như vậy khi cùng luận bàn về thực trạng vấn đề Tổ chức bộ máy hoạt động của HNB địa phương trong toàn quốc hiện nay. Theo nhà báo Phạm Thành:

Trước hết, xin lấy thí dụ từ thực tế hoạt động của HNB tỉnh Hưng Yên chúng tôi. Có thể nói, công tác HNB của Hưng Yên kế thừa kinh nghiệm của nhiều thế hệ đi trước, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh nên công tác Hội đã đi vào nề nếp, hoạt động thực chất và có hiệu quả cao. Kinh phí đảm bảo biên chế 6 cán bộ và 3 nhân viên hợp đồng công việc, Hội có trụ sở mới vừa xây dựng xong, có xe riêng… được xếp vào nhóm hoạt động có hiệu quả cao của các tổ chức chính trị- xã hội đặc thù của tỉnh và toàn quốc… Nhưng để có được điều đó cũng chỉ là những nỗ lực cá nhân “giỏi xin” nếu như không chạy ngược, chạy xuôi thì cũng chẳng bao giờ có.

Tổ chức bộ máy hoạt động Hội Nhà báo địa phương nhìn từ quan điểm của hội viên: 'Cần chỉnh sửa hàm răng bị mọc lệch' - Ảnh 1

Trụ sở khang trang của Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên

Sự bế tắc ở đây chính là cơ chế thiếu đồng bộ. Anh em làm công tác Hội chúng tôi vẫn thường so sánh tuy có thể là khập khiễng, các tổ chức Hội xã hội- nghề nghiệp khác, hay như “Hội Người mù”- tổ chức này tuy ra đời sau nhưng Bộ Nội vụ đã cụ thể hóa bộ máy bằng văn bản của Nhà nước, còn với Hội Nhà báo chúng ta- là tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam ra đời, đã hơn 66 năm thì lại mới chỉ dừng lại ở Chỉ thị như: Chỉ thị 37 của Ban Bí thư TW Đảng; Thông báo kết luận số 221-TB-TW của Ban Bí thư (khóa X); Chỉ thị 919- CT/TTg; Quyết định số 68/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ… Thông báo 294/TB-VPCP v.v… nó khó, thậm chí là không thể đi vào thực tế vì “danh không chính dẫn đến ngôn không thuận”, mỗi Hội thực hiện một kiểu, lãnh đạo tỉnh vận dụng thế nào là do tỉnh.

Hầu hết cán bộ Hội là những người có trình độ và tâm huyết chuyển từ các cơ quan báo chí sang làm Hội, song thu nhập thấp lại không có phụ cấp khác. Tệ hại hơn khi không biết mình là công chức hay viên chức, kinh phí chỉ là hỗ trợ, chi thường xuyên chỉ được hưởng 80% so với công chức, viên chức khác, thích thì cho không thì thôi… Chính vì thế các Hội cơ sở hoạt động không đồng bộ, chìm lắng có phần đi xuống như “hàm răng bị sâu và mọc lệch” cần thiết phải được chữa bệnh gấp.

Hơn lúc nào hết, Hội Nhà báo cơ sở rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của Hội Nhà báo Trung ương, tập trung dồn tâm huyết để cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết với các cơ quan chức năng. Đặc biệt là đề nghị với Bộ Nội vụ để ra đời được các Văn bản về Tổ chức bộ máy sao cho đồng bộ. Bên cạnh đó, phải có sự chỉ đạo thống nhất không để cơ sở mạnh ai lấy làm như kiểu tỉnh thích thì làm. Thí dụ như, hiện nay Đại hội mốc thời gian không thống nhất, bộ máy lãnh đạo bao nhiêu cũng được, có tỉnh hơn trăm hội viên có tới 4 Phó Chủ tịch v.v… Bộ máy thiếu đồng bộ; Lãnh đạo Hội chủ yếu kiêm nhiệm, không ít người ít quan tâm đến hoạt động Hội nên không thu hút hội viên vì quản lý không sâu sát, quá nhiều việc ở cơ quan báo chí mình; rồi dẫn đến mối quan hệ giữa các cơ quan báo chí không đồng bộ, nơi mà Chủ tịch Hội là Giám đốc Đài hoặc Tổng Biên tập báo thì nơi đó hoạt động sâu và ngược lại dẫn đến lệch pha hoạt động. Vì thế rất cần phải có Chủ tịch chuyên trách để cân bằng hoạt động…

Nêu một số thí dụ đơn cử như vậy để thấy những bất cập không dễ khắc phục một sớm, một chiều. Theo tôi, để khắc phục điều này rất cần sự vào cuộc tích cực của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam. Ngoài các công việc quan trọng khác, Hội T.Ư cần tập trung vào tháo gỡ về vấn đề tổ chức bộ máy, vì chỉ có thế mới ra được các vấn đề khác…

Rất mong sự ra tay vào cuộc của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam để hoạt động của Hội ngày càng thực chất hơn, hiệu quả và vững mạnh hơn.

PHẠM THÀNH