Tổ chức Ân xá quốc tế: Các cuộc không kích của Nga ở Syria làm chết 200 dân thường

Ít nhất 200 dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga ở Syria, theo một báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế, dẫn nguồn tin từ các nhân chứng và các nhà hoạt động.

Tổ chức Ân xá quốc tế: Các cuộc không kích của Nga ở Syria làm chết 200 dân thường - Ảnh 1

Nga khẳng định các cuộc không kích nhằm mục tiêu vào IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria.

Theo báo cáo này, Tổ chức Ân xá quốc tế đã “nghiên cứu từ xa” hơn 25 cuộc không kích của Nga tại 5 khu vực Homs, Hama, Idlib, Latakia và Aleppo, trong thời gian từ ngày 30.9 đến 29.11.

Bên cạnh đó, tổ chức này cũng phỏng vấn bằng điện thoại hoặc qua internet 16 nhân chứng về các cuộc tấn công và hậu quả của chúng, trong đó có cả các bác sĩ và các nhà hoạt động nhân quyền.

Tổ chức Ân xá quốc tế cũng “thu được và xem xét các hình ảnh nghe nhìn” liên quan đến các cuộc tấn công và “các khuyến nghị từ các chuyên gia vũ khí”.

Báo cáo cũng cung cấp thêm thông tin về 6 cuộc tấn công khác của Nga.

Báo cáo nói thêm lời khai của các nhân chứng và nghiên cứu của các nhà hoạt động nhân quyền chỉ ra rằng "không có mục tiêu quân sự trong vùng lân cận".

Tổ chức Ân xá cho biết cũng có bằng chứng cho thấy quân đội của Nga "sử dụng bất hợp pháp bom không điều khiển ở các khu vực đông dân cư và bom chùm bừa bãi".

Từ đó, tổ chức này cho rằng Nga đã không tuân thủ luật nhân đạo quốc tế”.

Mátxcơva nhiều lần bác bỏ gây thương vong cho dân thường do các cuộc không kích, đồng thời cho rằng đó là một phần của “cuộc chiến tranh thông tin”.

VIDEO XEM THÊM: Cuộc không kích đầu tiên nhằm vào mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) của Nga ở Syria.