Tờ báo Thụy Sĩ dự đoán hai kịch bản của quân đội Nga ở Ukraine trong năm tới

Tờ Neue Zuercher Zeitung của Thụy Sĩ đưa tin Nga có thể sẽ tiến hành một đợt tiến công mới ở Ukraine vào đầu năm tới. Tờ báo trích dẫn một dự đoán nội bộ được cho là do Bộ Quốc phòng Đức chuẩn bị, tuyên bố rằng các mục tiêu của Mátxcơva có thể bao gồm kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass cho đến kiểm soát toàn bộ Ukraine.

Theo Neue Zuercher Zeitung, giới lãnh đạo Nga được cho là đang quyết tâm tiếp tục chiến dịch quân sự ở nước láng giềng vào năm 2023.

Dự báo này được cho là của các nhà phân tích và sĩ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Đức, được đề cập đến trong báo cáo nội bộ có tiêu đề “Các lựa chọn chiến lược quân sự của Nga ở Ukraine vào năm 2023”.

Trong đó, cơ quan quân sự Đức được cho là đang xem xét hai kịch bản.

Kịch bản đầu tiên dự đoán Nga có thể sẽ tập trung vào việc giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass. Đợt tiến công này được cho là sẽ bắt đầu vào tháng 4/2023, với việc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đồng thời triển khai quân đội của mình gần biên giới phía bắc của Ukraine, tờ báo cho biết.

Mặc dù các lực lượng của Minsk khó có thể tiến sâu vào Ukraine, nhưng theo bài báo, động thái này sẽ giúp đảm bảo rằng Kiev sẽ không thể dồn toàn lực để chống lại đợt tiến công của Nga ở Donbass.

Nếu kế hoạch của Nga thành công, Điện Kremlin dự định xây dựng hệ thống phòng thủ kiên cố trong khu vực, tờ báo Thụy Sĩ cho biết. Điều này có nghĩa là bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine nhằm chiếm lại Donbass sẽ dẫn đến tổn thất nặng nề cho Kiev.

Báo cáo dự đoán Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đồng thời đề xuất các cuộc đàm phán hòa bình với nước láng giềng, đồng thời tích cực gửi tín hiệu tới cộng đồng quốc tế và giới truyền thông rằng Mátxcơva sẵn sàng đối thoại.

Kịch bản thứ hai, ít có khả năng xảy ra hơn, cho thấy kế hoạch tham vọng hơn nhiều từ phía Điện Kremlin: chinh phục toàn bộ Ukraine. Theo dự đoán được cho là của quân đội Đức, lực lượng Nga sẽ tiến vào phía Nam Ukraine từ Donbass, trong khi có tới 70.000 quân Belarus sẽ vượt qua biên giới Ukraine ở phía Bắc và tiến vào Kiev.

Quân đội Nga được cho là muốn phong tỏa biên giới Ukraine - Ba Lan để ngăn chặn dòng vũ khí phương Tây vào nước này và kiểm soát khu vực Transnistria ly khai của Moldova.

Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, Nga sẽ cần tuyên bố tổng động viên. Điều này “khó xảy ra, vì những lý do chính trị nội bộ”.

Bất kể Mátxcơva chọn theo đuổi kịch bản nào, họ sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào mạng lưới điện và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine nhằm “làm hao mòn ý chí phản kháng của người dân Ukraine” và “thúc đẩy thêm dòng người di cư đến Liên minh châu Âu (EU)”, tờ báo viết.

Bộ Quốc phòng Đức hiện chưa lên tiếng về tính xác thực của báo cáo này.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/to-bao-thuy-si-du-doan-hai-kich-ban-cua-quan-doi-nga-o-ukraine-trong-nam-toi-post1498440.tpo