Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng, cánh tay đắc lực trong phòng, chống dịch

  72 liên quanGốc

  Phát huy hiệu quả của Tổ an toàn COVID-19 trong cộng đồng từ những đợt dịch trước, tại Vĩnh Phúc mô hình này tiếp tục được triển khai tại tất cả 9 huyện, thành phố.

  Với vai trò giám sát, tuyên truyền về công tác phòng dịch trong từng khu dân cư, khu vực có nguy cơ cao, Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng đã trở thành cánh tay nối dài, hỗ trợ đắc lực cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố.

  Chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở địa điểm Trạm thu phí Quốc lộ 2 qua huyện Bình Xuyên. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN

  Tích cực, hiệu quả

  Đều đặn mỗi ngày, các thành viên của Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng tổ dân phố Xuân Thượng 2, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên lại có mặt ở các ngõ phố để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc khai báo y tế, cách ly tại nhà, truy vết các trường hợp F1, F2, F3. Những trường hợp đang phải tự cách ly tại nhà, các thành viên của Tổ thường xuyên đến nắm tình hình sức khỏe, hỗ trợ việc mua, nhận nhu yếu phẩm để giúp gia đình yên tâm thực hiện cách ly phòng, chống dịch.

  Ông Nguyễn Kiến Thiết, Tổ trưởng Tổ dân phố Xuân Thượng 2, phường Phúc Thắng cho biết, đối với các hộ kinh doanh, đặc biệt là các nhà nghỉ, nhà trọ, dịch vụ karaoke… chúng tôi tới từng hộ kiểm tra, nhắc nhở. Với gia đình cán bộ, công chức thường xuyên vắng nhà, chúng tôi thành lập các nhóm trên mạng xã hội, đăng tải, chia sẻ thông tin, tuyên truyền để mọi người cùng nắm bắt. Do vậy, nhân dân đều nhận thức được việc phòng, chống dịch COVID-19 trong khu dân cư, thực hiện giám sát chéo, trường hợp có yếu tố dịch tễ sẽ báo cho Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng. Nhờ vậy, thời gian vừa qua, trên địa bàn, công tác truy vết, giám sát được thực hiện rất hiệu quả.

  Phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp với hơn 5.000 công nhân lưu trú và các chuyên gia nước ngoài thường xuyên đi lại. Đây cũng là nơi bùng phát đợt dịch COVID-19 thứ 2 tại Vĩnh Phúc với ổ dịch là quán Bar-Karaoke Sunny. Ý thức được điều này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của phường đã nhanh chóng kích hoạt Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng. Sự nhanh nhạy của các Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng đã giúp chính quyền địa phương trong việc truy vết, rà soát khoanh vùng các trường hợp F1, F2, từ đó hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

  Ông Vũ Tiến Sửu, Chủ tịch UBND phường Phúc Thắng chia sẻ, ngay khi tiếp nhận thông tin phường Phúc Thắng xuất hiện ca mắc COVID-19, địa phương đã xác định việc trước mắt cần làm là khẩn trương điều tra, rà soát toàn bộ các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, địa điểm có dịch để thực hiện các biện pháp cách ly, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Lúc này, 14 Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng là lực lượng chính trong việc phối hợp với các cơ quan y tế, công an để khai thác các thông tin dịch tễ. Nhờ sự liên tục nắm bắt, chủ động về tình hình dân cư từ các trưởng thôn, công tác điều tra, rà soát diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, chính xác. Qua đó, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

  Nâng cao ý thức phòng dịch trong cộng đồng

  Huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc từng là địa phương có ca mắc COVID-19 đầu tiên của cả nước. Do đó, công tác phòng, chống dịch luôn được địa phương đưa lên hàng đầu. Xác định là địa bàn có nhiều khu công nghiệp hoạt động, do đó để vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa đảm bảo phát triển sản xuất, 146 Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng được huyện Bình Xuyên thành lập tại 13 xã, thị trấn đã đồng loạt kích hoạt, hiệp đồng trách nhiệm trong phòng, chống dịch.

  Trong đợt dịch bắt đầu từ ngày 30/4 đến nay, địa bàn huyện Bình Xuyên có 4 ổ dịch COVID-19 với 8 trường hợp mắc. Ngay khi được kích hoạt trở lại, các Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng tại huyện Bình Xuyên đã tích cực rà soát, khoanh vùng, phối hợp với các lượng lượng tham gia truy vết được 516 trường hợp F1, 3053 trường hợp F2 và 2654 trường hợp F3.

  Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Hiện huyện Bình Xuyên có hơn 1.250 nhà trọ, với hơn 9.350 người thuê trọ ngoại tỉnh. Vì vậy, việc bám sát địa bàn, theo dõi tình hình người đi, đến, ở lại địa phương và nắm bắt kịp thời các thông tin có yếu tố dịch tễ cũng gặp nhiều khó khăn. 146 Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng của huyện luôn sát sao, kịp thời tăng cường tuyên truyền, vận động nhắc nhờ người dân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Cùng với đó, các Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an trong việc rà soát, điều tra nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng, thuê trọ trên địa bàn để kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp liên quan, đặc biệt là những người đến từ địa phương có dịch.

  Bất kể nắng hay mưa, ngày nào ông Tạ Xuân Mùa, Tổ trưởng Tổ an toàn COVID-19 thôn Trại Cúp, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên cùng 7 thành viên khác đi kiểm tra, nhắc nhở chủ các nhà trọ và công nhân, lao động thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Ông Mùa chia sẻ: Thôn Trại Cúp có đến gần 120 nhà trọ với hơn 1.500 công nhân từ các địa phương khác tới tạm trú, sinh sống và làm việc.

  Thời gian có mặt tại nhà trọ của công nhân, lao động không cố định nên các thành viên trong Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng của thôn cũng linh hoạt thời gian làm việc, bất kể ngày đêm đều có mặt tại các khu nhà trọ để tiếp cận với từng công nhân, tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, nắm bắt các thông tin liên quan đến lịch trình di chuyển để kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ, báo cáo chính quyền và các cơ quan chuyên môn có biện pháp xử trí.

  Bên cạnh đó, Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng của thôn Trại Cúp đã tích cực vận động các chủ nhà trọ, chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn ký cam kết và thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở này thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

  Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 1.370 Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng với 11.183 thành viên. Đến nay, Vĩnh Phúc đã trải qua 17 ngày liên tiếp chưa phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc COVID-19 nhưng không vì thế mà các Tổ an toàn COVID-19 lơ là nhiệm vụ của mình. Bằng quyết tâm "chống dịch như chống giặc" cùng tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng đã góp phần làm tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, trở thành cầu nối vững chắc về công tác phòng, chống dịch của chính quyền và ngành Y tế với nhân dân.

  Nguyễn Thảo (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/dia-phuong/to-an-toan-covid19-cong-dong-canh-tay-dac-luc-trong-phong-chong-dich-20210624084241568.htm