Tờ 100 đồng lưu niệm được bán giá 200.000 đồng tại Sài Gòn

Để sở hữu sớm tờ tiền lưu niệm 100 đồng của NHNN Việt Nam, người dân Sài Gòn, đã đặt các dịch vụ xách tay, chuyển phát từ Hà Nội vào TP HCM.

Một số dịch vụ cho biết, tiền có mặt tại TP HCM vào tối ngày 12/04 với mức giá 100.000 - 200.000 đồng/tờ.

Ông Nguyễn Văn Hân, chuyên sưu tập tiền tệ trong và ngoài nước, cho biết, ngay khi nhận được thông tin Ngân hàng nhà nước (NHNN) phát hành tờ 100 đồng, kỷ niệm ngày thành lập, ông Hân cùng nhiều người trong câu lạc bộ sưu tập tiền rất thích thú chờ ngày phát hành.

Theo ông Hân, để sớm sở hữu tờ tiền này, ông đã nhờ người quen ở Hà Nội, xếp hàng mua nhưng tốn nhiều thời gian xếp hàng vẫn không mua được, nên ông đã đăng ký qua một dịch vụ trung gian, với giá 100.000 đồng tại Hà Nội, về TP HCM sẽ có giá 200.000 đồng.

Tờ 100 đồng lưu niệm được bán giá 200.000 đồng tại Sài Gòn - Ảnh 1

Những tờ tiền lưu niệm 100 đồng đã xuất hiện tại TP HCM. Ảnh: Zen Nguyễn.

Ông Đào Ngọc Phú, quận 5, cho biết, tờ tiền 100 đồng này chỉ có giá trị lưu niệm nhưng được nhiều người trong giới sưu tầm ưu chuộng làm quà tặng cho người thân và bạn bè.

Ông Phú đã chuẩn bị một khung trang trọng trong bộ sưu tập của mình để trưng tờ tiền đặt biệt này.

Trong khi đó anh Nguyễn Tuấn Thanh, một đầu mối cung cấp hàng độc lạ ở TP HCM, đang tất bật soạn những đơn hàng đặt tiền từ trước để kịp giao cho khách.

Anh này cho biết, phải đến ngày 22/4, Ngân hàng nhà nước mới bán loại tiền lưu niệm này tại TP HCM nhưng số lượng rất hạn chế, nên nhiều khách đã đặt dịch vụ gom tiền từ Hà Nội chuyển vào thành phố bán sớm cho người có nhu cầu.

Trước đó dịch vụ của anh này nhận được hơn 200 đơn hàng.

'Điểm đặc biệt của tờ tiền lưu niệm này là mực đổi màu chuyển động trên dây đai bảo hiểm. Đây là công nghệ chống tiền giả tiên tiến nhất trên thế giới mà lần đầu áp dụng trên một tờ tiền của Việt Nam.

Dù không có giá trị lưu hành nhưng tờ tiền này vẫn được nhiều người ưa chuộng. Mỗi người chỉ mua được 5 tờ, nên từ sớm nhiều dịch vụ mua giùm phải thuê 10 - 20 người xếp hàng mới đủ số lượng giao cho khách', anh Thanh cho biết.

Trong khi nhiều người quan tâm mong muốn sở hữu sớm tờ tiền lưu niệm này, một số người cho rằng việc phát hành tờ tiền lưu niệm này là lãng phí và không có giá trị.

Ông Đặng Quang Thông, quận 1, chuyên sưu tập tiền cổ cho biết, đây chỉ là một tờ tiền lưu niệm, không có giá trị lưu thông, lại có số lượng phát hành hạn chế, điều này không làm tăng giá trị của tờ tiền, mà sẽ ít người biết đến sự xuất hiện của nó.

Do đó, việc này chỉ là cơn sốt nhất thời, ít có giá trị lưu niệm lâu dài.

Theo Zen Nguyễn/Zing.vn