Tình yêu của mẹ

Ai cũng ngưỡng mộ gia đình Tuấn, bởi bố mẹ Tuấn đều là tri thức cấp cao làm việc ở một thành phố lớn.

Tuấn - cậu con trai duy nhất của họ đã thi đỗ vào trường Đại học Quốc Gia Hà Nội và theo học chuyên ngành đang thịnh nhất hiện nay. Đối với họ, cuộc sống như vậy thật là hoàn mỹ.

Khi Tuấn học đại học năm thứ hai, anh chàng không những học được nhiều kiến thức ở trường mà còn hoàn thiện hơn về thể lực, nhân cách. Họ hàng bạn bè của gia đình Tuấn bắt đầu quan tâm đến việc đại sự cả đời của cậu con trai. Khi gọi điện thoại cho Tuấn, bố mẹ cậu liền ngỏ ý muốn tìm bạn gái cho cậu. Không ngờ đầu dây bên kia cậu con trai nói: “Con đã có bạn gái rồi, bố mẹ không phải lo cho con đâu ạ”. Con trai đã yêu rồi? Cô gái đó là người như thế nào? Có phù hợp với con trai không? Một loạt các câu hỏi này xuất hiện khiến bố mẹ Tuấn mất ăn mất ngủ và cuối cùng họ quyết định ra Hà Nội thăm con trai và gặp mặt bạn gái của Tuấn.

Tình yêu của mẹ - Ảnh 1

Tuấn và bạn gái rất yêu thương nhau

Khi gặp bạn gái Tuấn, ngay từ cái nhìn đầu tiên họ đã ngầm trao đổi với nhau bằng ánh mắt: Cô gái tên Hương, có vẻ bề ngoài rất bình thường, ăn mặc đơn giản nhưng cũng rất ngoan ngoãn lễ phép. Trước mặt bố mẹ mình, cậu con trai không hề giấu giếm tình cảm và sự quan tâm cậu dành cho cô gái. Bố mẹ của Tuấn nhanh chóng kết thúc buổi gặp mặt này. Về đến nhà, họ cảm thấy cô gái đó không xứng với con trai họ. 20 năm nay, đây là lần đầu tiên họ cảm thấy lo lắng về con trai. Không đồng ý đón nhận cô gái, ngăn cản con trai yêu cô? Rất có khả năng khi con trai mất đi cô gái đó thì cũng là lúc họ mất đi con trai mình và rồi từ đó gia đình họ cũng sẽ không còn được sự yên vui hạnh phúc như bây giờ nữa.

Sau một ngày, hai ngày, một tuần, cuối cùng bố Tuấn đưa ra quyết định. Ông nói với vợ: “Con trai chúng ta yêu thương cô gái đó thì chúng ta cũng sẽ yêu quý Hương! Hai đứa chúng là bạn học với nhau, chắc chắn là chúng rất hiểu nhau, chúng ta nên tin tưởng vào sự lựa chọn của con”.

Sau đó họ nhận được một bức thư do Tuấn viết, trong thư cậu kể hai câu chuyện liên quan đến cô gái.

Nhà Hương ở quê, điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng cô rất kiên cường đối diện với tất cả khó khăn vất vả, cô giản dị và chịu khó, cư xử ôn hòa với bạn bè. Có một hôm, Tuấn mời Hương đi ăn, cậu đã thể hiện rất rõ ràng là mình có tình cảm nên cậu rất mong muốn được bù đắp phần nào về vật chất cho cô trong khả năng có thể. Thế nhưng khi thanh toán, Hương vẫn lấy tiền ra trả giống như trước kia, cô cười nói: “Chia đôi nhé.” Cậu con trai đang định đưa trả lại cô tiền thì bắt gặp ánh mắt có ý ngăn cản của Hương. Trong ánh mắt đó hàm chứa lòng tự tôn, tự trọng và sự nghiêm túc của Hương, điều đó đã khiến cậu phải lập tức thay đổi ý định.

Tuấn và Hương học tập rất chăm chỉ. Họ thường đến thư viện từ sáng sớm để tìm được chỗ ngồi yên tĩnh. Vì lấy lí do thích ăn cơm ở phòng nên Hương thường chuẩn bị bữa trưa cho Tuấn. Buổi sáng hôm đó, Hương quên đồ, Tuấn quay phòng trọ để lấy giúp. Rất vô tình Tuấn thấy lồng bàn, tim cậu như thắt lại, cũng chính vào giây phút đó, cậu xác định đây chính là người con gái mà cậu muốn lấy làm vợ.

Mâm của Hương chỉ có cơm và rau mà thôi. Còn hộp cơm mà Hương chuẩn bị cho Tuấn luôn đầy đủ thức ăn bổ dưỡng. Đó chính là cách cô thể hiện tình yêu chân thành của mình dành cho người yêu.

Cuối cùng Tuấn nói: “Bố, mẹ, một tình yêu thật sự là cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc sống, tình yêu đó vượt qua hết mọi vẻ bề ngoài xinh đẹp, tiền bạc hay quyền thế”.

Tình yêu của mẹ - Ảnh 2

Đọc xong bức thư, bố mẹ Tuấn đã hoàn toàn gạt bỏ mọi nghi ngờ về sự lựa chọn của con trai, trong lòng họ đã lấy lại được sự bình yên trước kia. Chỉ có điều mẹ Tuấn cảm thấy bà cần phải làm gì đó để con trai và Hương cảm nhận được họ thật sự ủng hộ tình cảm của hai đứa và cũng coi như đó là một lời xin lỗi âm thầm gửi tới Hương.

Tình yêu có một sức mạnh thật kỳ diệu. Cuối cùng người mẹ đã nghĩ ra một cách: bà gửi cho Hương và 3 người bạn thân của cô mỗi người một thùng quà, đồ bên trong 4 thùng quà này đều giống nhau, bà nhẹ nhàng nói với các cô gái: “Hãy coi như đây là tấm lòng của một bà mẹ có con đi học xa nhà gửi tặng các cháu, chút quà đó giá trị không lớn, mong các cháu hãy nhận lấy và đừng ngại gì cả”.

Và thế là hàng tháng, Hương và các bạn của cô đều nhận được một thùng quà gửi từ miền Nam ra, lúc thì là hoa quả, đồ ăn. Hàng tháng cứ đến ngày nhận được quà, căn phòng ký túc của các cô gái lại tràn ngập tình yêu thương và vui như trảy hội.

Hương đã viết một bài tản văn với tựa đề “Thùng quà của mẹ” đăng trên Facebook của mình, cô cảm ơn mẹ Tuấn đã nghĩ ra một cách rất thỏa đáng này để quan tâm đến cuộc sống của cô, ủng hộ cho tình yêu của cô và con trai bà và giúp cô thấy bản thân mình được yêu thương được tôn trọng…

Tuấn, Hương và cả bố mẹ cậu, họ đều yêu thương người khác mà quên đi cái tôi của mình, yêu một cách khéo léo, quan tâm đến cảm nhận của người khác, cũng chính vì vậy mà họ đã gặt hái được rất nhiều thành công trong cuộc sống.

→ Phát hiện vợ giả vờ bị vô sinh suốt 6 năm nhờ 1 cuộc điện thoại

Hải Âu