Tình yêu biển, đảo

QĐND Online - Không phải là những bức tranh có chiều sâu hay giá trị thẩm mỹ cao nhưng những tác phẩm của các em thiếu nhi đoạt giải trong cuộc thi vẽ tranh về chủ đề biển, đảo do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lần thứ nhất vào năm 2011, được trưng bày trong Triển lãm tranh thiếu nhi tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi (từ ngày 25-4 đến ngày 29-4) vẫn mang đến cho người xem những cảm xúc đặc biệt. Cảm xúc tự hào về biển, đảo quê hương!

QĐND Online - Không phải là những bức tranh có chiều sâu hay giá trị thẩm mỹ cao nhưng những tác phẩm của các em thiếu nhi đoạt giải trong cuộc thi vẽ tranh về chủ đề biển, đảo do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lần thứ nhất vào năm 2011, được trưng bày trong Triển lãm tranh thiếu nhi tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi (từ ngày 25-4 đến ngày 29-4) vẫn mang đến cho người xem những cảm xúc đặc biệt. Cảm xúc tự hào về biển, đảo quê hương!

Triển lãm tranh thiếu nhi là một trong những hoạt động văn hóa chào mừng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo tỉnh Quảng Ngãi năm 2013 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức. Song song với triển lãm, các em học sinh đến từ các trường tiểu học trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các địa bàn lân cận đã có cơ hội tiếp tục thể hiện tình yêu biển, đảo của mình qua những bức tranh dự thi cuộc thi vẽ tranh về biển, đảo năm 2013. Các em đã tham gia thi vẽ ngay tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi-nơi diễn ra triển lãm tranh.

Cái nắng gắt của xứ Quảng những ngày cuối tháng Tư không ngăn các em nhỏ thể hiện niềm đam mê của mình. Ngay trong ngày đầu phát động cuộc thi vẽ tranh về biển, đảo, đã có hơn 50 em học sinh ở các trường tiểu học khác nhau đến tham gia dự thi.

Lê Nguyễn Ánh Thi (bên phải) tại cuộc thi vẽ tranh về chủ đề biển, đảo năm 2013.

Nhìn các em nhỏ say mê với chiếc bút chì, tô vẽ lá cờ Tổ quốc đang phấp phới bay trong gió, những người đến tham quan không thể không dừng bước ngắm nhìn. Khá ấn tượng với bức tranh đoạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh về biển, đảo lần thứ nhất được trưng bày trong triển lãm-cũng là nơi các em nhỏ đang thi vẽ tranh, tôi dò hỏi và tìm được chủ nhân của bức vẽ. Đó là em Lê Nguyễn Ánh Thi, học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo. Bởi em đang dự thi nên tôi không hỏi được nhiều về em, chỉ kịp hỏi lớp và trường em đang học, hẹn sẽ gặp em vào hôm sau.

Gặp lại Lê Nguyễn Ánh Thi ở Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, tôi có cơ hội trò chuyện lâu hơn với cô bé. Theo lời kể của Thi, em có năng khiếu vẽ từ nhỏ, môn mỹ thuật ở lớp em luôn đạt được điểm số cao nhất. Ngay sau khi nhà trường phát động cuộc thi vẽ tranh về chủ đề biển, đảo, em đã tham gia ngay. Thi bật mí, em có bố là bộ đội, vì thế em rất yêu các chú bộ đội. Theo hình dung của Thi thì chú bộ đội là những người rất hiền, giỏi và dũng cảm. Chỉ mất một ngày để thực hiện bức vẽ về chủ đề biển, đảo, Thi cho biết, bố mẹ đã giúp đỡ em rất nhiều, góp ý cho em về cách phối màu, kể cho em những câu chuyện về biển để em có thể hình dung được về nơi “xa mà không hề xa” ấy.

Biết tôi đến trường tìm gặp Ánh Thi, chị Phan Thị Thanh Huệ, giáo viên dạy mỹ thuật tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo đã giới thiệu cho tôi biết thêm nhiều em học sinh khác đang học tại trường cũng giành được giải cao trong cuộc thi vẽ tranh.

Với bức tranh: “Những đóa hoa tặng các chú bộ đội Hải quân”, em Nguyễn Đăng Huệ Lan, học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo đã đoạt giải Nhì cuộc thi vẽ tranh về biển đảo quê hương năm 2011.

Một giờ học mỹ thuật tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo.

Khi được hỏi từ ý tưởng nào mà em lại vẽ nên bức tranh đẹp và giàu cảm xúc như vậy? Huệ Lan trả lời: “Qua xem trên vô tuyến truyền hình và sách báo, qua lời giảng của thầy cô, em rất yêu quý các chú bộ đội Hải quân. Các chú ấy ở ngoài đảo xa, quanh năm chịu đựng sóng gió và thiếu thốn tình cảm gia đình. Các chú ấy hy sinh như vậy là để bảo vệ cuộc sống bình yên cho chúng em được đến trường. Em vẽ bức tranh này là muốn gửi những đóa hoa tươi thắm nhất ra đảo xa để tỏ lòng biết ơn và mong các chú mạnh khỏe, yên tâm công tác…!”.

Khi được hỏi về ước mơ sau này, Huệ Lan thoáng chút ngập ngừng rồi trả lời: “Mai sau lớn lên em mong trở thành cô giáo, ngày ngày đứng trên bục giảng truyền thụ cho thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước, về hình ảnh các chú bộ đội…”.

Theo cô Nguyễn Việt Hồng Hoa, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo: “Nhà trường luôn giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cho các em về tình yêu biển, đảo quê hương; tạo điều kiện để các em học sinh tham gia các hoạt động có ý nghĩa như vẽ tranh về biển đảo”.

Những tâm sự rất chân thật, ngây thơ của các cô bé, cậu bé tham gia cuộc thi vẽ tranh về biển, đảo không làm những người lớn như tôi thấy buồn cười. Trái lại, nó cho tôi thấy, không chỉ có người lớn mới biết yêu biển, đảo, mới nghĩ về nơi ấy, mà ngay trong những trái tim trẻ thơ đã vang vọng tiếng sóng biển, đã lấp lánh hình ảnh người lính hiên ngang bảo vệ chủ quyền đất nước.

Bài, ảnh: TIẾN DŨNG-THU THỦY

Nhiều hoạt động chào mừng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa Biển đảo Quảng Ngãi 2013

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (Quảng Ngãi): Công tác chuẩn bị đã hoàn tất