Tịnh xá Ngọc Vạn – Điểm dừng chân tâm linh nhà Phật

Tịnh xá Ngọc Vạn, chốn thiền môn sơn tự, một điểm dừng chân tâm linh với nhiều cảnh quan đẹp, được du khách thập phương và Phật tử tìm đến chiêm ngưỡng, lễ bái.

Cổng vào của Tịnh xá Ngọc Vạn (Vạn Ninh - Khánh Hòa)

Tịnh xá Ngọc Vạn, chốn thiền môn sơn tự, tọa lạc dưới chân núi Hòn Xã (thuộc dãy Trường Sơn), ngưỡng diện vịnh Vân Phong, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km về hướng Bắc, thuộc thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước (Tu Bông), huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Chia sẻ về sự hình thành và phát triển của Tịnh xá Ngọc Vạn, Đại đức trụ trì – Giác Hạnh cho biết: Tịnh xá được thành lập theo lời di chúc của đức Thầy Giác An (người khai lập ra Giáo đoàn III, Hệ phái Khất sĩ)

Đó là vào khoảng năm 1970, đức Thầy Giác An cho rằng nên lập một đạo tràng ở Tu Bông (Vạn Ninh - Khánh Hòa), vì đây là nơi Bồ tát Quảng Đức đã hiện thân, xuất gia và hành đạo.

Chính vì thế cần thiết lập một đạo tràng ở đây để cảm niệm ơn đức của Bồ tát và giúp bà con địa phương thuận lợi trong việc tiếp cận giáo lý Phật đà.

Nhớ lời di chúc của đức Thầy, năm 1992, Hòa thượng Giác Thảo (Phó Giáo Đoàn III, Hệ Phái Khất Sĩ hiện nay), trong một lần hành đạo tại thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, được một Phật tử tên là Hoàng Tất Thành (nay là Đại đức Giác Tựu) phát tâm cúng dường 2 sào đất để làm đạo.

Ngài rất vui mừng, chứng minh và dựng lên một am cốc bằng lá để làm điểm dừng chân, sau này có cơ duyên sẽ về đây xây dựng đạo tràng.

Một năm sau, Hòa thượng nhận thấy nhân duyên đã đến nên quyết định giao am cốc này lại cho đệ tử là Đại đức Giác Hạnh về đây thường trực và coi ngó xây dựng.

Trải qua hơn 20 năm, Đại đức Giác Hạnh và chư Tăng trong tịnh xá đã vượt qua mọi khó khăn, chẻ đá, leo núi trồng rừng, lấy nước… Để mở mang thêm diện tích bổn tự, Đại đức mua thêm những khu đất xung quanh, đưa diện tích của Tịnh xá từ 2 sào lên đến 33 hecta, bao gồm đất sinh hoạt và khu núi trồng rừng.

Kết quả, tịnh xá hiện nay đã có một Đại hùng Bửu điện khang trang, khu nhà Tăng... Ngoài ra, các sư và Phật tử ở đây đã đục đá, tạc tượng tạo nên rất nhiều cảnh đẹp như khu tượng 5 anh em Kiều Trần Như, khu nhà tượng Địa Tạng, tượng đức Phật Di Lặc, đức Phật khổ hạnh, Thái tử đản sanh…

Không chỉ có thế, trong khuôn viên núi Đại đức còn dựa vào các thế đá mà tạo nên các hình dạng voi, khí, rùa và các khu tượng Phật lớn… khiến cảnh quan tâm linh núi rừng thêm vô cùng sinh động.

Tịnh xá Ngọc Vạn không chỉ là nơi các sư tu tập mà còn là thắng cảnh tâm linh rất đẹp

Khung cảnh rất yên tĩnh, phù hợp với những ai thích ngồi thiền

Tịnh xá có chùa một cột

Tượng đức Thế Tôn khi còn tu khổ hạnh

Với khu vực núi rừng rộng lớn

Các sư và nghệ nhân đã tạc tượng Phật trên này

Các bức tâm thư, chữ viết đạo lý khắc khắp nơi

Về đây, người thưởng ngoạn như vào chốn bồng lai

Từ những khối đá lớn...

các nghệ nhân tạc thành tượng những chú voi...

hay loài thú dữ

Có những cốc nhỏ để tĩnh tu

Với những thế đẹp thiên nhiên...

nhiều bạn trẻ rất thích về đây thưởng ngoạn

Vô Thường