Tình trạng thiếu oxy giúp phục hồi các tế bào cơ tim

Theo UPI, các nhà khoa học ở Đại học Texas, Mỹ, đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và nhận thấy môi trường với nồng độ oxy thấp giúp vào việc tái sinh cơ tim của những con chuột thí nghiệm.

Tình trạng thiếu oxy giúp phục hồi các tế bào cơ tim - Ảnh 1

Thông thường, những tế bào khỏe của tim được cung cấp tốt oxy. Nhưng với những loài động vật có vú thì ở những con sơ sinh, tim được phục hồi tốt hơn khi nồng độ oxy thấp. Các nhà khoa học đã nhốt chuột vào môi trường thiếu oxy. Họ giảm nồng độ oxy từ 21% xuống còn 7%, tương đương với nồng độ oxy trên đỉnh núi Everest. Nhờ vậy, các tế bào cơ tim của động vật bắt đầu phân chia mạnh. Sự tái sinh cơ tim bắt đầu sau 2 tuần ở trong tình trạng thiếu oxy.

Các nhà khoa học tin rằng những kết luận của họ hữu ích đối với những người mắc bệnh tim mạn tính. Ngoài ra, dùng phương pháp này có thể giúp phục hồi các cơ quan khác. Trước đó, các nhà khoa học ở Viện Weizmann, Israel, cũng đã phát hiện ra rằng “giảm nồng độ oxy trong không khí làm cho đồng hồ sinh học kích hoạt lại”.

Theo tạp chí Nature, phát biểu tại một cuộc họp báo, nhà nghiên cứu Hesham Sadek, tác giả của công trình nghiên cứu trên giải thích rằng sau khi lên cơn đau tim, trái tim của người trưởng thành không có khả năng phục hồi nên cơn suy tim thường gây ra hậu quả ghê gớm. Và nay họ biết rằng khi nồng độ oxy giảm, các tế bào cơ tim có thể được phục hồi.

Phát hiện trên của các nhà khoa học sẽ mở ra liệu pháp điều trị mới hiệu quả cho những người bị bệnh tim và không loại trừ có thể áp dụng liệu pháp này cho những người mắc các bệnh khác.

Vũ Trung Hương