Tình trạng nhiễm HIV tại Nga có thể thành đại dịch trong 5 năm tới

Tình hình lây nhiễm HIV tại Nga ngày càng trở nên nghiêm trọng và đang đe dọa an ninh quốc gia của nước này với nguy cơ bùng phát thành đại dịch vào năm 2021.

Tình trạng nhiễm HIV tại Nga có thể thành đại dịch trong 5 năm tới - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Jiv.gov.jm)

Ông Vadim Pokrovsky, người đứng đầu Trung tâm phòng chống AIDS quốc gia của Nga cho biết tỷ lệ nhiễm HIV gây bệnh AIDS tại Nga đang tăng với tốc độ 10%/năm và đã có hơn 1 triệu người Nga bị chẩn đoán nhiễm HIV trong gần ba thập kỷ qua.

Tính đến ngày 30/9 năm nay, số ca nhiễm HIV được ghi nhận tại Nga đã lên đến 1.087.339 trường hợp. Đây là tổng của tất cả các ca nhiễm được ghi nhận từ năm 1987 đến nay, bao gồm cả những trường hợp đã tử vong.

Năm 2015 có 110.000 ca nhiễm HIV mới được ghi nhận tại Nga, tăng so với 85.252 ca nhiễm mới năm 2014.

Bộ Y tế Nga cho biết hiện có khoảng 820.000 người dân Nga, trong tổng dân số 140 triệu người, đang sống chung với HIV.

Ông Pokrovsky ước tính con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều, vào khoảng 1,3-1,4 triệu người, tương đương với gần 1% dân số Nga.

Ông Pokrovsky cảnh báo tình hình lây nhiễm HIV tại Nga ngày càng trở nên nghiêm trọng và đang đe dọa an ninh quốc gia của nước này với nguy cơ bùng phát thành đại dịch vào năm 2021.

Một nghiên cứu về HIV/AIDS đăng trên tạp chí y học The Lancet gần đây cho biết số ca nhiễm HIV mới trên toàn cầu đang duy trì ở mức khoảng 2,5 triệu trường hợp mỗi năm, hơn 75% trong số này tập trung tại khu vực Nam sa mạc Sahara châu Phi.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra Nga và Ukraine là hai nước có tỷ lệ lây nhiễm HIV mới cao nhất châu Âu.

Hơn một nửa số ca nhiễm HIV mới tại Nga (51%) có nguyên nhân từ tình trạng dùng chung bơm kim tiêm không an toàn ở những người sử dụng ma túy, gần một nửa số ca nhiễm mới (47%) là do quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ./.