Tình trạng mất vệ sinh tại các hàng ăn gần các địa điểm thi đại học

Trong hai ngày thi đại học (ĐH) đợt 1 vừa qua, các quán cơm bụi, gánh hàng rong không bảo đảm vệ sinh mọc lên như nấm trước các điểm thi. Cảnh chèo kéo thí sinh, quán ăn dơ bẩn, nhếch nhác không chỉ làm mất trật tự, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với thí sinh.

Nhếch nhác cơm bụi, hàng rong

Như một "quy luật", cứ đến mùa thi là hàng loạt các quán cơm vỉa hè, hàng rong tranh nhau mọc lên quanh các điểm thi để "đón" thí sinh và phụ huynh. Từ xe đẩy nước giải khát, gánh hủ tíu, bún riêu, cháo lòng tụ tập kín cổng Trường cho đến các quán cơm bụi đua nhau cơi nới, kéo bạt rộng ra tận lề đường. Có quán bán ngay trên lối đi, vỉa hè đầy rác rưởi; có quán đặt ngay trên miệng nắp cống, đồ ăn, thức uống mặc sức phơi ra giữa bụi, nắng, mưa.

Mới gần 11 giờ trưa ngày 4 -7, nhưng các quán cơm bụi bình dân trước cổng Trường Cao đẳng Công thương ở đường Tăng Nhơn Phú, Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở II) ở đường Lê Văn Việt, quận 9 đã đông nghịt thí sinh và phụ huynh. Các quán cơm bụi ở khu vực này tuy chỉ là một chiếc bàn để thức ăn và tấm bạt kéo căng ra tận lề đường, nhưng cũng có khá nhiều món để thực khách lựa chọn. Có quán chỉ là một chiếc xe đẩy đựng thức ăn trong tủ kiếng, đẩy đi đẩy lại dọc đường phục vụ thí sinh. Người bán thì vô tư dùng tay bốc thức ăn, múc nước xốt mà không hề để ý gió, giấy, bụi bay vương vãi, nhất là mỗi khi có xe buýt đi qua.

Sáng ngày 5-7, ghé một quán hủ tíu trước hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, chúng tôi thấy khi có thí sinh vào, nhân viên quán lấy một khăn rách nát mầu xám lau bàn vừa có người ăn xong, rồi quay lại xắt thịt, dùng tay bốc thức ăn, bún cho vào tô và múc nước xáo rồi bưng cho khách. Sau đó, nhân viên này tranh thủ cho tay vào thau nước rửa bát đầy váng mỡ bên cạnh rửa tay; chồng đĩa bát cao ngất cũng chỉ tráng nước, lau qua loa rồi dọn cho người khác...

Không chỉ ở các điểm thi nêu trên, các quán hàng rong quanh các điểm thi Trường cao đẳng Xây dựng số 2, Trung cấp nghề Thủ Đức (đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức), Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh ở khu chợ Bình Triệu, cũng lụp xụp, nhếch nhác. Nước rửa chén đổ lênh láng ngay dưới chân, thức ăn bày biện chín, sống lẫn lộn, người bán thì không dùng bao tay... Tại điểm thi của Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở II) ở đường D.2, quận Bình Thạnh, có tới năm quán ăn vỉa hè và các gánh hàng rong mọc lên. Một chị bán bún riêu đặt gánh ngay trên vỉa hè gần miệng cống, vừa nói vừa dùng tay bốc bún. Cạnh bên, cô bán quán ăn đang dùng miếng giẻ nhàu nát đen sì để lau bát chén sau một buổi sáng tiếp đón thí sinh. Cô nhúng toàn bộ số tô chén vào một xô nước đầy xà-bông rồi dùng miếng giẻ vừa lau bàn để lau lại cho lần dùng sau...

Thí sinh nên cẩn thận với cơm bụi

Theo các sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi tại Trường ĐH Giao thông vận tải (cơ sở II), có rất nhiều thí sinh và phụ huynh ăn cơm luôn ở các quán ăn gần địa điểm thi.

Hầu hết ở các quán cơm bụi này, thức ăn chỉ gồm vài cọng rau luộc, mấy miếng thịt mỏng dính, đã thế nhiều lúc cơm còn bị sống, nhão nhưng giá thì không hề rẻ chút nào. Thường một đĩa cơm có giá từ 15 đến 18 nghìn đồng (tùy theo món); một ly trà đá 2.000 đồng, ly sữa đậu nành, cà-phê từ 5.000 đến 7.000 đồng. Do không có sự lựa chọn, nên hầu hết các thí sinh đều ăn cơm ở lề đường, vừa phải chịu giá đắt, vừa phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Hỏi chuyện bác Nguyễn Văn Quý, quê ở Lâm Đồng và con là thí sinh Nguyễn Văn Toàn đang ăn cơm bụi trước cổng Trường cao đẳng Công thương, bác cho hay: "Cơm khó ăn quá! 15 nghìn đồng một đĩa mà thức ăn hẻo quá, đã vậy cơm còn khô". Bàn bên cạnh, thí sinh Lê Thị Tâm cũng đang đổ nước rau dền vào hộp cơm và cố nuốt cho xong.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những quán cơm bụi chung quanh các điểm thi đều bán theo thời vụ cho nên chỉ chạy theo số lượng chứ không quan tâm đến chất lượng thức ăn. Nhiều chủ quán cho biết, họ đã chuẩn bị chế biến thức ăn để đáp ứng nhu cầu thí sinh trong các đợt thi tới, thậm chí có quán còn đóng cơm trong hộp xốp trước để đưa vào tận hội đồng thi để bán giữa trưa. Khi được hỏi về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì các chủ quán đều lắc đầu. Họ cho biết, trong mấy ngày thi chưa hề bị cơ quan chức năng đến thanh tra, kiểm tra...

Rõ ràng tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán cơm bụi, gánh hàng rong ở các khu vực chung quanh điểm thi đại học tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc rất cao cho thí sinh và phụ huynh, nhất là vào thời điểm nắng nóng, thời tiết thất thường như hiện nay.

Mong rằng, trong những đợt thi tới, các cơ quan chức năng cần thanh tra, kiểm tra các quán cơm bụi, hàng rong trước điểm thi để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho phụ huynh và thí sinh...

MAI THANH