Tinh tinh cái không tranh giành 'địa vị xã hội'

Một công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nature cho thấy tinh tinh cái không bao giờ tranh giành cái gọi là “địa vị xã hội” trong đàn.

Tinh tinh cái không tranh giành 'địa vị xã hội' - Ảnh 1

Theo các nhà sinh học ở Viện Duke, địa vị xã hội cao trong đàn tinh tinh là bảo đảm chắc chắn để có cơ hội tiếp cận được thức ăn ngon và giao phối với những bạn tình hấp dẫn. Đây chính là điều tạo ra khả năng sống sót và duy trì nòi giống. Nhưng nếu các con đực trong đàn phải liều chết đánh nhau thường dẫn đến kết cục một trong hai, thậm chí cả hai con tử vong thì các con cái lại chọn phương án khác. Chúng hình như chỉ xếp hàng chờ đợi khi con cái già hơn trong đàn chết và kế thừa vị trí đó trong nấc thang xã hội.

Các nhà sinh học đã phân tích các hồ sơ về hành vi xử thế của gần 100 con tinh tinh hoang dã ở Vườn quốc gia Gombe ở Tanzania, nơi lưu giữ những ghi chép hàng ngày trong vòng 40 năm. Hóa ra, nếu địa vị xã hội của con đực được duy trì tối đa chừng 20 năm, thậm chí ít hơn thì địa vị xã hội của con cái được tăng cường theo tuổi tác.

Tập quán này phù hợp với thành tích sinh sản của con cái: càng sống lâu thì càng có cơ hội đẻ được nhiều con. Trong khi đó, theo các nhà sinh học, các con đực tuy giành vị trí thượng tôn trong thời gian ngắn nhưng cũng có lợi hơn nhờ thụ tinh được với rất nhiều con cái.

Vũ Trung Hương