Tình tiết mới trong cuộc điều tra về thảm kịch Itaewon

  Hai cựu sĩ quan cảnh sát Hàn Quốc đã bị bắt giữ hôm 5/12, với cáo buộc phá hủy bằng chứng liên quan đến vụ giẫm đạp chết người ở Itaewon (Seoul).

   Cảnh sát phong tỏa hiện trường của vụ giẫm đạp ở Itaewon. Ảnh: Yonhap.

  Cảnh sát phong tỏa hiện trường của vụ giẫm đạp ở Itaewon. Ảnh: Yonhap.

  Cựu sĩ quan tình báo Park Sung Min của chính quyền thành phố Seoul và Kim Jin Ho của cơ quan cảnh sát Yongsan đã bị bắt giữ. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên trong cuộc điều tra đang diễn ra về thảm kịch khiến 158 người thiệt mạng vào tháng 10 tại Itaewon, CNN đưa tin hôm 6/12.

  Họ bị cáo buộc đã ra lệnh cho cấp dưới tiêu hủy một báo cáo nội bộ về những rủi ro liên quan đến việc một đám đông lớn tụ tập ở Itaewon trong lễ hội Halloween.

  Hai sĩ quan này đã bị cách chức vào tháng 11 liên quan đến cách xử lý của họ trong thảm kịch ở Itaewon. Theo các điều khoản của lệnh bắt giữ do tòa án Seoul ban hành hôm 5/12, các công tố viên hiện có 10 ngày để đưa ra hồ sơ buộc tội.

  Hôm 5/12, tòa án cũng bác bỏ lệnh bắt giữ cựu cảnh sát trưởng đồn Yongsan Lee Im Jae và cựu sĩ quan phụ trách giám sát khẩn cấp Song Byung Joo. Cả hai đang bị nghi ngờ sơ suất, thiếu trách nhiệm trong thảm kịch này.

  Khi bác bỏ lệnh bắt giữ, tòa án cho rằng khả năng ông Lee và ông Song tiêu hủy bằng chứng hoặc bỏ trốn là rất thấp. Họ vẫn đang bị điều tra.

  Sau thảm kịch, một đơn vị cảnh sát đặc biệt đã được thành lập để điều tra xem điều gì đã xảy ra. Nhiều văn phòng cảnh sát trên khắp thủ đô Seoul đã bị khám xét để thu thập các báo cáo và tài liệu về các cuộc gọi khẩn cấp.

  Theo nhật ký cuộc gọi đó, đã có ít nhất 11 cuộc gọi khẩn cấp cho cảnh sát, yêu cầu kiểm soát đám đông và cứu hộ. Những cuộc gọi đầu tiên diễn ra khoảng 4 giờ trước thảm kịch.

  Theo các nhân chứng, có rất ít hoặc không có biện pháp kiểm soát đám đông ở Itaewon vào đêm xảy ra vụ việc, mặc dù cảnh sát đã nhận được cảnh báo từ trước.

  Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rất tức giận vì cảnh sát không hành động dù nhận được 11 cuộc gọi cảnh báo đêm 29/10, theo Yonhap.

  Ông Yoon hôm 7/11 đã xin lỗi cả nước về thảm kịch ở Itaewon, đồng thời cam kết cải cách hệ thống cảnh sát và quản lý an toàn.

  Đám đông dày đặc bất thường trước thảm kịch đêm Halloween ở Itaewon Một số nhân chứng cho biết họ bị cuốn vào đám đông và không thể thoát ra trong vụ giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Itaewon, Seoul khiến ít nhất 151 người chết vào tối 29/10.

  Vân Đinh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tinh-tiet-moi-trong-cuoc-dieu-tra-ve-tham-kich-itaewon-post1382538.html