Tình tiết bất ngờ trước phiên xử phúc thẩm Hoàng Công Lương

Khác với phiên tòa sơ thẩm, từ việc khẳng định Hoàng Công Lương không có tội, gia đình các nạn nhân chạy thận tử vong đã có đơn đề nghị tòa phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo này.

Theo kế hoạch, ngày mai 13/5, vụ án liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong sẽ được TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Có 5/7 bị cáo trong vụ án này kháng cáo gồm: Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Nếu như trong phiên sơ thẩm, gia đình các bị hại đều khẳng định bị cáo Hoàng Công Lương vô tội thì trước khi diễn phiên tòa phúc thẩm, gia đình các bị hại đã có đơn gửi tới TAND và VKSND tỉnh Hòa Bình đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Lương trong trường hợp cựu bác sĩ này bị tuyên có tội.

Điều này cũng trùng hợp với nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin miễn trách nhiệm hình sự của bị cáo Hoàng Công Lương.

Ngoài ra, gia đình các nạn nhân đề nghị tòa phúc thẩm không xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho 4 bị cáo trong nhóm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vì nội dung này đã được tòa sơ thẩm xem xét và chấp thuận.

Riêng với hai bị cáo Trương Quý Dương và Hoàng Đình Khiếu bị gia đình các nạn nhân đề nghị xử lý thật nghiêm vì là người đứng đầu bệnh viện nhưng đã buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát quy trình dẫn tới hậu quả 9 người chết.

Trong đơn đề nghị, gia đình các bị hại cũng đề nghị tòa phúc thẩm xem xét nhiều nội dung liên quan đến vấn đề bồi thường dân sự. Cụ thể là đề nghị tòa xem xét chấp nhận bồi thường toàn bộ chi phí thực tế, bao gồm các khoản chi phí mai táng, kể cả do phong tục tập quán hay giá cả vùng miền.

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người.

Sau phán quyết sơ thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương nhanh chóng có đơn kháng cáo cho rằng bản thân không phạm tội như tòa cấp sơ thẩm quy kết. Nhưng sau đó đã thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang xin miễn trách nhiệm hình sự.

Cùng bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo Trần Văn Thắng và bị cáo Hoàng Đình Khiếu cùng lĩnh mức án 36 tháng tù; Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn cùng mức án 30 tháng tù.

Trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm nêu rõ lý do mở phiên tòa do có kháng cáo của các bị cáo, của bị đơn dân sự là công ty CP dược phẩm Thiên Sơn; đại diện hợp pháp của 09 bị hại.

HĐXX phúc thẩm gồm 3 thẩm phán do ông Nguyễn Văn Vận làm Chủ tọa phiên tòa.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa là hai kiểm sát viên đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình.

Thời gian mở phiên tòa vào lúc 08h00 ngày 13/5/2019 tại trụ sở TAND tỉnh Hòa Bình. Vụ án được xét xử công khai.