Tình thương đem đến hạnh phúc

QĐND - Anh Nguyễn Đức Thành ở thôn Hòa Lạc, xã Tân Cương, huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) hồi còn là thanh niên có tiếng chăm chỉ chịu khó. Thành là con cả trong một gia đình có bốn anh chị em. Bố làm công nhân, mẹ làm ruộng, đời sống kinh tế gia đình rất chật vật. Thành đã theo học nghề cơ khí với mong muốn có thu nhập ổn định giúp đỡ bố mẹ. Nhưng thu nhập của người thợ cơ khí ở quê cũng chẳng đáng là bao. Thành theo bạn đi Hà Nội làm nghề với hy vọng sẽ làm thay đổi cuộc sống gia đình.

Là thanh niên ở quê ra thành phố sống có biết bao điều ngỡ ngàng, mới lạ. Trong những lần đi chơi cùng đám bạn, Thành đã bị lôi kéo vào những cuộc vui. Và chỉ sau một hai lần thử, Thành đã trở thành “đệ tử” của “nàng tiên nâu”. Nghiện ma túy nhưng cả gia đình, anh em không ai biết vì Thành vẫn gửi tiền về giúp bố mẹ. Nhưng thời gian gửi về cứ thưa dần, số tiền cũng ít dần. Bố mẹ mong muốn Thành chỉn chu hơn nên giục con lấy vợ. Nghe lời bề trên, Thành đã về quê tìm hiểu và lấy vợ người xã kế bên là chị Chu Thị Thu Linh, là y sĩ. Vợ và gia đình yêu cầu Thành ở nhà làm nghề không cho đi làm xa nữa. Những người bạn nghiện thì đã xa, nhưng “nàng tiên nâu” vẫn còn đeo bám Thành ghê gớm. Nhận làm hàng cho nhà nào Thành cũng đòi ứng tiền trước, rồi tạo mọi lý do để ra ngoài vui thú. Như "cái kim trong bọc lâu ngày cũng bị lòi ra", vợ Thành và gia đình phát hoảng khi phát hiện Thành bị nghiện ma túy. Nhưng chị Linh không xa lánh chồng. Trái lại chị càng gần gũi, quan tâm đến chồng hơn. Chị đưa anh đi cai nghiện tập trung. Bất cứ thời gian nào rảnh rỗi là chị lại đến thăm, động viên anh. Sau 2 năm cai nghiện, anh đã cắt được cơn nghiện. Về nhà chị Linh luôn tạo tâm lý thoải mái cho chồng. Người nhà động viên an ủi không đủ, chị nhờ cả hàng xóm láng giềng khuyên bảo. Chị mạnh dạn vay ít vốn để anh làm nghề nhôm kính cho khuây khỏa. Công việc làm nghề nhôm kính cũng tiến triển tốt, giúp cho Thành không những phát triển nghề mà còn có tích lũy. Ngôi nhà 2 tầng khang trang là thành quả của vợ chồng Thành, sau 3 năm cai nghiện.

Nhìn Thành vui đùa với hai đứa con kháu khỉnh mà trong lòng tôi tràn ngập những niềm vui. Chính tình thương, sự bao dung chia sẻ của chị Linh và gia đình đã kéo Thành về với cuộc sống thực tại. Đối với hoàn cảnh của gia đình chị Linh, đúng là tình thương đã kéo về hạnh phúc.

Đ ÀO DUY TUẤN