Tình thầy – trò nghệ sĩ ngoài đời và trên sân khấu

Những nghệ sĩ gạo cội của làng âm nhạc Việt Nam, cũng là những người thầy đáng kính từng tham gia giảng dạy ở Học viện âm nhạc Việt Nam, và ở nhiều giảng đường nghệ thuật là NSND Quang Thọ, NSND Trần Hiếu NSND Thu Hiền, NSƯT Quốc Hưng… sẽ gặp gỡ, hội ngội với nhiều thế hệ học trò của mình trên sân khấu âm nhạc trong chương trình cầu truyền hình “Ngày thầy trò” dài 16 tiếng vào ngày 20/11.

Tình thầy – trò nghệ sĩ ngoài đời và trên sân khấu - Ảnh 1

Các thế hệ nghệ sĩ sẽ có dịp bày tỏ cảm xúc và hội ngộ trên sân khấu qua những tác phẩm âm nhạc (Ảnh: NSND Trần Hiếu, NSƯT Quốc Hưng, ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân)

Theo ông Nguyễn Văn Long, tổng đạo diễn của chương trình nghệ thuật “Ngày thầy trò”: “Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến chương trình nghệ thuật này, bởi tại đây sẽ hội ngộ những thế hệ thầy trò của làng nhạc, giúp công chúng thấy được rõ sự phát triển của những nghệ sĩ trẻ hôm nay đã được nuôi dưỡng từ tình yêu thương, dạy dỗ của những người nghệ sĩ đi trước thế nào. Khi chúng tôi thực hiện chương trình, các nghệ sĩ trẻ đang rất háo hức khi được song ca với người thầy của mình trên sâu khấu”.

Tại chương trình này, sẽ có sự xuất hiện của những nghệ sĩ đồng thời cũng là những người thầy, người cô nổi tiếng như: NSND Trần Hiếu, NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSUT Quốc Hưng… Họ không chỉ là những nghệ sĩ lớn của nền âm nhạc Việt Nam, mà còn là những người thầy, người cô được biết bao lớp nghệ sĩ kính trọng. Họ cũng là những người đã giúp bao nghệ sĩ trưởng thành từ công sức nuôi dạy, chăm lo của mình.

Với ý nghĩa đặc biệt của đêm nhạc, NSND Trần Hiếu dù rất bận rộn với nhiều sự kiện, chương trình diễn ra, nhưng ông đã thu xếp để ra Hà Nội tham gia chương trình. NSND Trần Hiếu cho biết, ông cảm thấy hứng thú với một chương trình tôn vinh người thầy được thực hiện quy mô, công phu đến thế, ông cũng tin tưởng với việc làm này, sẽ khích lệ tinh thần “tôn sư trọng đạo” của toàn xã hội. Mặc dù sống ở TP HCM, nhưng học trò của NSND Trần Hiếu tại Hà Nội rất nhiều, chỉ cần ngồi nghĩ đủ các thế hệ học trò của mình cũng khiến ông cười mãn nguyện.

Tình thầy – trò nghệ sĩ ngoài đời và trên sân khấu - Ảnh 2

Các NSND Thu Hiền, NSND Quang Thọ, NSND Thanh Hoa từng giảng dạy, nâng đỡ nhiều thế hệ ca sĩ trẻ thành danh sau này

Đơn vị sản xuất chương trình tiết lộ, sau khi biết thông tin chương trình có sự tham gia của những nghệ sĩ gạo cội, những người thầy đáng kính, rất nhiều học trò (hiện cũng đã là những ca sĩ nổi tiếng) xin được đem những món quà ý nghĩa tặng các thầy cô vào đúng ngày 20/11 trong chương trình “Ngày thầy trò”, và họ đang chủan bị rất kỹ cho sự kiện này.

Trong chương trình “Ngày thầy trò”, rất nhiều thế hệ ca sĩ sẽ bày tỏ cảm xúc, kể câu chuyện cảm động của riêng mình với những người thầy đã nâng đỡ họ trên con đường đến với nghệ thuật. Ngoài ra, sự hội ngội của những cặp thầy trò trên sân khấu sẽ là điểm nhấn của chương trình. Đó là, cặp thầy trò NSND Trần Hiếu - NSƯT Quốc Hưng, và NSƯT Quốc Hưng lại kết hợp cùng học trò Nguyễn Trần Trung Quân… Ca sĩ Phạm Phương Thảo cùng câu chuyện xúc động về người thầy mà cô coi như người cha của mình, nhạc sĩ An Thuyên, cùng ca khúc cô sáng tác riêng cho ông rất nổi tiếng trong dòng nhạc dân gian - “Trăng sáng một mình”. Phương Thảo cho biết, thầy An Thuyên đã cổ vũ, tạo niềm tin cho cô đi vào con đường sáng tác, và trở thành một trong những người viết nhạc trẻ của dòng dân gian hiện nay. Ca sĩ Lương Nguyệt Anh nói về sự ảnh hưởng của NSND Thu Hiền với sự nghiệp của mình, cùng rất nhiều những câu chuyện thầy trò cảm động được đến từ các nghệ sĩ tham gia và các thế hệ người thầy làng nhạc làm khách mời.

Bên cạnh các bài hát nổi tiếng “Người thầy”, “Người thầy của tôi”, “Cây vĩ cầm”, “Chân quê”, “Hãy đến với anh”… của các nghệ sĩ nổi tiếng, chương trình còn hấp dẫn người xem bởi các tiết mục múa dân gian chọn lọc.

“Chúng tôi không muốn kể những gì quá cao xa mà muốn mang đến những câu chuyện thật nhất, cảm động nhất mà những người nghệ sĩ nổi tiếng đã trải qua bởi trước khi trở thành sao, họ cũng là những người học trò, được thầy cô dày công mài giũa để thành ngọc sáng” – đại diện ban tổ chức cho biết.

Chương trình cầu truyền hình “Ngày thầy trò” dài kỷ lục (từ 7h – 23h) lần đầu tiên thực hiện trong ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) mang tinh thần truyền hình thực tế (Reality TV) sẽ được truyền hình trên 20 kênh truyền hình, trong đó có 7 kênh truyền hình của Mobi TV và các kênh truyền hình lớn trên toàn quốc như VTC2, Truyền hình Nhân dân, ANTG, An Viên, Vietteen...

Hoàng Lân