Tinh thần thượng võ tại Hội Vật thôn Đông Lao

Hội Vật thôn Đông Lao nhằm kêu gọi nhân dân rèn luyện sức khỏe, thể hiện tinh thần cao đẹp, thượng võ, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí, nhất là với lớp các thế hệ trẻ.

Hòa trong không khí vui tươi của Lễ hội cả nước, Lễ khai mạc Hội Vật truyền thống thôn Đông Lao được diễn ra tại sân vật thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội vào chiều 20/2 vừa qua và diễn ra 11-16 tháng Giêng (Âm lịch).

Đông đảo người dân và du khách tham gia Hội Vật thôn Đông Lao.

Đông đảo người dân và du khách tham gia Hội Vật thôn Đông Lao.

Đây là hoạt động văn hóa, thể thao thường niên không thể thiếu mỗi độ Xuân về của người dân Đông Lao. Đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương đã đến xem, cổ vũ. Lễ hội làng tổ chức đại đám (5 năm một lần), do vậy giải vật cũng được đầu tư với quy mô lớn hơn. Giải vật truyền thống này diễn ra 11-16 tháng Giêng (Âm lịch).

Tham gia giải vật truyền thống Đông Lao có nhiều đô vật đến từ các huyện, tỉnh lân cận Hà Nội như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam…

Màn thi đấu gay cấn của hai ông đô trong Hội Vật thôn Đông Lao.

Giá trị giải thưởng cao hơn so với các năm trước. Giải Nhất 15 triệu đồng, giải Nhì 12 triệu đồng, giải Ba 10 triệu đồng. Và còn một số giải khác của thôn có giá trị cao là 1 chiếc xe máy trị giá 18 triệu đồng và 1 chiếc xe đạp trị giá 8 triệu đồng cũng được trao trong dịp này...

Thành phần thi đấu là các ông đô trong và ngoài địa phương không phân biệt lứa tuổi, hạng cân, các ông đô không được đeo trang sức, khi thi đấu phải lấm lưng trắng bụng, khi bốc đối phương lên phải cao trên 20cm thi mới dành chiến thắng.

Hội Vật thôn Đông Lao nhằm kêu gọi nhân dân rèn luyện sức khỏe.

Khi thi đấu giải lèo các ông đô phải thắng 2 trận liên tiếp toàn thắng thì được giải lèo. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc, Hội vật có ý nghĩa khơi dậy không khí vui xuân trong dịp đầu năm mới, tiếp tục kêu gọi nhân dân rèn luyện sức khỏe, thể hiện tinh thần cao đẹp, thượng võ, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí, nhất là với lớp các thế hệ trẻ.

Qua đây cũng là dịp phát hiện và bồi dưỡng những tài năng cho bộ môn Vật của huyện nhà.

Tinh thần thượng võ trong Hội Vật thôn Đông Lao.

Được biết, Hội Vật thôn Đông Lao được hình thành và phát triển mạnh từ thời các chúa Nguyễn, hoạt động nhằm mục đích tuyển chọn những binh sỹ có sức khỏe, khéo léo tốt nhất tham gia vào quân đội của triều đình để bảo vệ đất nước.

Đây là hoạt động nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, của mảnh đất và người dân huyện Hoài Đức. Đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu của nhân dân toàn huyện trong năm mới.

Trần Huyền

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/dien-dan-dan-sinh/tinh-than-thuong-vo-tai-hoi-vat-thon-dong-lao-20240223213508171.htm