Tình sâu nghĩa nặng của tỉnh Ulyanovsk tặng tượng Lenin cho Nghệ An

Tượng đài Lenin sẽ khánh thành tại TP Vinh ngày 16/4 tới là món quà thể hiện tình nghĩa sâu nặng mà tỉnh Ulyanovsk (Nga) dành tặng nhân dân tỉnh kết nghĩa Nghệ An.

Sáng 16/4, tượng đài V.I.Lenin sẽ được khánh thành tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Đây là chương trình phối hợp giữa hai tỉnh Nghệ An và Ulyanovsk (Nga) nhân dịp kỷ niệm 154 năm ngày sinh của Lenin.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt Vladimir Buyanov, thay mặt Thường trực lãnh đạo Hội bạn, đã gửi thư tới Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chúc mừng nhân sự kiện khánh thành tượng Lenin ở Nghệ An.

Tượng đài này là quà tặng của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Ulyanovsk dành cho nhân dân tỉnh kết nghĩa Nghệ An và nhân dân Việt Nam. Đây là quyết định của chính quyền Ulyanovsk từ năm 2019. Tác giả của tượng đài là nhà điêu khắc Nga Smirkin Igor Stepanovich.

Nhà điêu khắc Nga Smirkin Igor Stepanovich bên cạnh tượng Lenin trong quá trình hoàn thiện tại Smolensk.

Tượng đài Lenin được làm từ đồng nguyên chất, cao 3,6m, nặng 4,5 tấn, được đặt trên bệ thép cao 3m. Mặt trước bệ thép khắc dòng chữ "V.I.Lenin, 1870-1924", mặt sau khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt "Biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga".

Khuôn viên và bệ đặt tượng tại thành phố Vinh đã được hoàn thành vào tháng 6/2020 với diện tích 1.036,5m2. Vị trí này nằm tại vòng xuyến giao giữa Đại lộ V.I.Lenin với đường Nguyễn Phong Sắc, TP Vinh. Công trình tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Nga, đồng thời là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật, thể hiện tình cảm thiêng liêng của nhân dân hai tỉnh dành cho nhau.

Tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác từ năm 2007. Hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động hợp tác như trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa, giáo dục…

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanovsk.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanovsk.

Tháng 6/2017, chính quyền và nhân dân tỉnh Ulyanovsk tạo điều kiện tốt nhất để tỉnh Nghệ An xây dựng và khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk - công trình thể hiện tình cảm của nhân dân tỉnh Nghệ An, tỉnh Ulyanovsk và cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Ulyanovsk đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra chính quyền Ulyanovsk đã đổi tên Trường THPT 76 thành Trường THPT Hồ Chí Minh vào ngày 5/6/2017. Trường THPT Hồ Chí Minh hiện có 1.230 học sinh. Trong trường có một phòng lưu niệm trưng bày, giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Ngôi trường này và Trường THPT chuyên Phan Bội Châu của tỉnh Nghệ An đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục.

VIỆT HÙNG

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/tinh-sau-nghia-nang-cua-tinh-ulyanovsk-tang-tuong-lenin-cho-tp-vinh-ar864920.html