Tỉnh Quảng Trị: Hai nhân viên Trung tâm kiểm soát bệnh tật bị tạm giữ

Cơ quan Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành làm việc và tạm giữ hai nhân viên thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị (CDC Quảng Trị).

Ngày 15/7, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị xác nhận thông tin, hai nhân viên thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Trị (CDC Quảng Trị) bị cơ quan công an mời làm việc và tiến hành tạm giữ.

Trụ sở làm việc của CDC tỉnh Quảng Trị

Hai nhân viên này thuộc khoa xét nghiệm của CDC tỉnh Quảng Trị gồm ông Đ.Đ.P và L.Q.V. Tuy nhiên, theo Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ bắt giữ và đang chờ thông báo từ cơ quan chức năng rồi Sở tiến hành các thủ tục theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 17/6, Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có kết luận thanh tra chuyên đề về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2020-2021.

Theo đó, kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho rằng, các đơn vị y tế đã thực hiện quy trình mua sắm cơ bản đảm bảo quy định; kịp thời mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, do dịch bệnh cấp bách, để kịp thời hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch, các cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành đã thực hiện quy trình mua sắm và thanh toán kinh phí phòng, chống dịch với một số tồn tại, hạn chế.

Về mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 có tồn tại, cụ thể: Giai đoạn 2020-2021, căn cứ quy định tại Điều 12 Quyết định số 52/2014/QĐ-UBND ngày 26/12/2014 của UBND tỉnh “về việc quy định về quản lý giá trên địa bàn tỉnh Quảng Trị", Sở Y tế và CDC tỉnh đã nhiều lần gửi tờ trình đề nghị Sở Tài chính thẩm định giá mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Một số gói thầu không có thẩm định giá của cơ quan có thẩm quyền. Sở Tài chính, Sở Y tế không lập báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu với hầu hết các gói thầu là chưa phù hợp với quy định. Một số gói thầu yêu cầu các nhà thầu báo giá để làm căn cứ xét giá những không có thư mời yêu cầu báo giá, không có biên bản nhận báo giá...

Thanh tra tỉnh này còn chỉ rõ: Chứng thư thẩm định giá số 5200178 ngày 14-8-2020 của Công ty cổ phần thẩm định giá BTC VALUE - chi nhánh Đà Nẵng ghi: “Tại thời điểm thẩm định giá, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đang sử dụng máy Real-time-PCR CFX96 Bio-Rad, chỉ chạy được bộ kit của hãng Việt Á nên tài sản thẩm định hạn chế về mặt thông tin thị trường”. Chưa có tài liệu để khẳng định máy nói trên chỉ chạy được bộ kit của hãng Việt Á.CDC tỉnh Quảng Trị xây dựng kế hoạch mua sắm tháng 1/2021 với giá cao hơn các gói mua thành công trong năm 2020 (tháng 8/2020)…

Thanh tra tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Y tế tỉnh này kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi quản lý khi để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo kết quả kiểm tra; làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng sinh phẩm xét nghiệm không sử dụng để hết hạn nhưng vẫn tiến hành mua sắm nếu có. Đề nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 437 triệu đồng sai phạm; đề nghị Sở Tài chính tỉnh rà soát kinh phí ngân sách cấp cho các đơn vị phục vụ phòng chống dịch Covid-19 đã hết nhiệm vụ chi để thu hồi nộp về ngân sách.

Nguyễn Tuấn

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/tinh-quang-tri-hai-nhan-vien-trung-tam-kiem-soat-benh-tat-bi-tam-giu-183060.html