Tỉnh Phú Thọ bàn giao Trung tâm phòng, chống và điều trị sốt rét cho tỉnh Luang Namtha (Lào)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 23/12, tại tỉnh Luang Namtha, Bắc Lào, đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao công trình Trung tâm Phòng, chống và điều trị sốt rét – quà tặng của tỉnh Phú Thọ dành tặng tỉnh Luang Namtha.

Lễ khánh thành và bàn giao công trình Trung tâm Phòng, chống và điều trị sốt rét - quà tặng của tỉnh Phú Thọ dành tặng tỉnh Luang Namtha. Ảnh: Bá Thành/TTXVN

Lễ khánh thành và bàn giao công trình Trung tâm Phòng, chống và điều trị sốt rét - quà tặng của tỉnh Phú Thọ dành tặng tỉnh Luang Namtha. Ảnh: Bá Thành/TTXVN

Tham dự buổi lễ có đồng chí Bùi Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ; đồng chí Khamlay Sipaseuth, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luang Namtha cùng đại diện các sở, ban, ngành hai tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Minh Châu đã ôn lại truyền thống mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai đất nước, hai dân tộc; đồng thời cho biết kế thừa và phát huy truyền thống đó, từ năm 1979, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc) và tỉnh Luang Namtha đã kết nghĩa, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, cùng nhau giúp đỡ, hợp tác phát triển toàn diện và bền vững.

Từ năm 2005 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã hỗ trợ tỉnh Luang Namtha xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi với trị giá gần 40 tỷ đồng.

Nhiều công trình hợp tác giữa hai tỉnh đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng hiệu quả tại một số khu vực khó khăn của Luang Namtha, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Toàn cảnh Trung tâm phòng, chống và điều trị sốt rét Ảnh: Bá Thành/TTXVN

Thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Luang Namtha, đồng chí Khamlay Sipaseuth nhấn mạnh lễ khánh thành, bàn giao Trung tâm Phòng, chống và điều trị sốt rét là một trong những hoạt động hết sức có ý nghĩa của hai tỉnh đóng góp cho thành công chung của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào; Lào - Việt Nam 2022; đồng thời bày tỏ cảm ơn món quà hết sức ý nghĩa của chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ; cam kết giao các cơ quan liên quan của tỉnh quản lý và sử dụng hiệu quả nhất công trình nhằm góp phần chăm lo sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Công trình Trung tâm Phòng, chống và điều trị sốt rét tỉnh Luang Namtha được khởi công xây dựng từ tháng 10/2020 với tổng vốn đầu tư 10 tỷ đồng, gồm nhiều hạng mục trong đó có 1 tòa nhà 2 tầng với 22 phòng làm việc có đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn. Công trình đã hoàn thành sau 1 năm xây dựng và đã được đưa vào sử dụng, song do dịch COVID-19 nên đến nay công trình mới chính thức được bàn giao cho tỉnh Luang Namtha.

Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/tinh-phu-tho-ban-giao-trung-tam-phong-chong-va-dieu-tri-sot-ret-cho-tinh-luang-namtha-lao-20221223182337309.htm