Tình người trong lũ dữ

Hơn lúc nào hết, khi thiên tai gây họa thì những con người trong cơn hoạn nạn ấy lại gắn bó, giúp đỡ nhau, chia sẻ khó khăn và cùng nhau ổn định cuộc sống.

Ảnh từ internet.

Trong lũ lớn, mưa to, người dân không chỉ lo cho nhà mình mà còn giúp hàng xóm. Tang lễ cho người chết đuối vẫn cử hành và ngay tại đám tang đó, khoản tiền cứu trợ khẩn cấp từ những người ở rất xa đã kịp gửi đến. Nơi có trẻ em đuối nước, suốt đêm hàng trăm người thay nhau tìm kiếm thi thể bị mất tích. Bà con dân làng chia nhau những bát gạo chưa bị ngâm nước, học sinh và thầy cô cùng nhau dọn bùn sân trường, sẵn sàng cho việc học tập ngay sau lũ.

Đáng nói là chính quyền địa phương đã kịp thời phản ứng nhanh với lũ, lãnh đạo có mặt ngay tại rốn lũ, những thùng mỳ tôm cứu trợ đến ngay tay người dân trú ngụ trên mái nhà, không có ai chết vì đói rét hoặc bị cô lập ra khỏi cộng đồng.

Các địa phương khác, các tờ báo, chính quyền, đoàn thể và cả những tổ chức cá nhân có ngay những hành động thiết thực cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ. Sự cứu trợ này rất kịp thời và đến tận tay những người dân đang khốn đốn, đó không chỉ là vật chất mà còn là món quà tinh thần, có ý nghĩa động viên rất lớn giúp bà con vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả và sớm ổn định cuộc sống.

Điểm tối tình người và trách nhiệm trong cơn lũ “lịch sử” ở Hà Tĩnh mang tên thủy điện Hố Hô. Họ xả lũ vào 5 giờ chiều và cả đêm ấy nước dâng rất nhanh, nhiều người trở tay không kịp. Sự tàn phá trở nên khủng khiếp. Thế nhưng, vẫn những lời bao biện “xả lũ đúng quy trình” và còn nghịch nhĩ hơn khi người có trách nhiệm nói rằng khi xả lũ chỉ nghĩ đến an toàn của đập mà chưa lường hết hậu quả xảy ra. Cái chức năng điều tiết lũ của thủy điện hóa ra chỉ là cái cớ trong đề án xây dựng mà thôi?. Bởi thế, có ý kiến rằng cần đóng cửa vĩnh viễn thủy điện kiểu này.

Hàng chục người chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị tàn phá, mùa màng rau màu bị lũ cuốn trôi, gia súc, gia cầm bị chết,... hậu quả hết sức nặng nề và khó có thể khắc phục ngày một ngày hai và cũng không thể “rút kinh nghiệm” được nữa. Song, cái sáng lên trong cơn lũ là tình người, điều đó giúp cho không chỉ là nhất thời, là các đồng bào bị thiên tai mà còn là nguyên nhân để dân tộc này trường tồn.

Phaly