Tình nghệ sĩ trong Đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ nghệ sĩ Tòng Sơn

Hơn 60 năm đứng trên sân khấu và gần như dành trọn đời cho hoạt động nghệ thuật, không ngờ về già quái kiệt Tòng Sơn – nghệ sĩ thổi kèn harmonica nổi tiếng, từng được xác nhận kỷ lục “Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam” lại rơi vào cảnh bệnh tật, nghèo khó và đơn chiếc.

Ở tuổi 86, nghệ sĩ Tòng Sơn mắc phải bệnh tim và nhiều lần phải đi cấp cứu. Hiện sức khỏe của ông đang rất yếu và nguy hiểm mỗi khi lên cơn đau. Không tiền, không nhà cửa, ông thuê căn phòng 12 m2, chật chội nằm trong con hẻm sâu hun hút ở đường Bàn Cờ, Q.3, TP HCM để tá túc.

Biết hoàn cảnh khó khăn của nghệ sĩ Tòng Sơn, nghệ sĩ Vân Sơn cùng một số nhà nhà báo đã tìm đến thăm ông. Trong chuyến thăm hỏi đó, nghệ sĩ Vân Sơn cùng một số nhà báo, anh em nghệ sĩ đã ra ý tưởng cùng tổ chức đêm nhạc gây quỹ giúp đỡ nghệ sĩ Tòng Sơn với chủ đề “Một đời âm nhạc” vào đêm 27/8/2016.

Tình nghệ sĩ trong Đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ nghệ sĩ Tòng Sơn - Ảnh 1

Nghệ sĩ Tòng Sơn trong chương trình “Một đời âm nhạc”

Tham gia chương trình có các ca sĩ, nghệ sĩ: Vân Sơn, Tấn Beo, Nguyễn Phi Hùng, Quang Hà, Vi Thảo, Ngọc Ánh,…Tất cả không những biểu diễn không lấy cát-xê mà còn đóng góp một phần tiền hỗ trợ cho nghệ sĩ Tòng Sơn.

Cũng trong đêm diễn, nghệ sĩ Vân Sơn và ca sĩ Quang Hà đã tự tay cầm thùng quyên góp đi vận động từng khán giả và đã nhận được sự hưởng ứng, hỗ trợ của đông đảo mọi người.

Tình nghệ sĩ trong Đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ nghệ sĩ Tòng Sơn - Ảnh 2

Một tiết mục của ca sĩ Nguyễn Phi Hùng

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng tâm sự: “Đời nghệ sĩ không phải ai cũng may mắn ở lúc tuổi già dẫu đã từng vinh quang, từng được tôn vinh trên sân khấu. Hoàn cảnh bi đát của chú Tòng Sơn thật sự đã làm cho Hùng hết sức cảm động và chia sẻ. Đã nhiều năm, Hùng từng diễn chung với chú ở các sân khấu 126, Trống Đồng… Với Hùng, nghệ sĩ Tòng Sơn là một tấm gương sáng, một phong cách biểu diễn hết sức độc đáo, là một tài năng, là một hình mẫu mà thế hệ của Hùng luôn luôn học hỏi. Bản thân Hùng luôn xem chú như là một người cha, người chú quý mến và mong sao các đồng nghiệp, các khán giả cùng chung tay chia sẻ, hỗ trợ phần nào kinh phí cho chú Tòng Sơn vượt qua được sự khó khăn này. Riêng Hùng, thỉnh thoảng vẫn dành thời gian đến thăm chú và chia sẻ những khó khăn, cùng chú tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề và học hỏi ở chú rất nhiều kinh nghiệm trong công việc biểu diễn ”.

Tình nghệ sĩ trong Đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ nghệ sĩ Tòng Sơn - Ảnh 3

Ca sĩ Vi Thảo

Ca sĩ Vi Thảo thì cho biết, dù chỉ mới vài lần tiếp xúc với nghệ sĩ Tòng Sơn nhưng thấy quý mến nên cô cũng đến tham gia một bài hát để ủng hộ cho chương trình. “Vi Thảo biết chương trình này qua facebook của một vài người bạn nên đã tự nguyện đăng ký tham gia chương trình nhằm hỗ trợ phần nào cho chương trình đầy ý nghĩa này. Là một nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực ca hát, Thảo luôn sẵn lòng tham dự bất kỳ sự kiện nào liên quan đến việc hỗ trợ và chia sẻ cho những nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật… Trước đây, Thảo nhớ trong một chương trình thu âm album “Chuyến tàu hoàng hôn”, theo đề nghị của nhạc sĩ Bảo Chấn, chú Tòng Sơn đã đến thổi kèn cho bài hát Tàu đêm năm cũ và Chuyến tàu hoàng hôn. Lúc đó, thấy chú Sơn có hoàn cảnh khó khăn, đơn chiếc nên tôi đã trả gấp đôi tiền cát – xê cho chú. Từ đó, tôi quan tâm đến chú nhiều hơn và xem chú như là một người cha, một đồng nghiệp tài năng mà có số phận hẩm hiu trong tuổi già bóng xế” – Ca sĩ Vi Thao chia sẻ.

Tình nghệ sĩ trong Đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ nghệ sĩ Tòng Sơn - Ảnh 4

Nghệ sĩ Tòng Sơn xúc động chia sẻ cảm xúc với đồng nghiệp và khán giả

Kết thúc đêm nhạc, tất cả tiền bán vé và quyên góp được Ban tổ chức công bố tạm thời thu được trên 110 triệu đồng. Tất cả đã trao cho nghệ sĩ Tòng Sơn ngay trên sân khấu. Nghệ sĩ Tòng Sơn đã hết sức cảm động khi nói lời tri ân đến các đồng nghiệp và khán giả.

Phùng Hiệu