Tính năng tự động trên xe Tesla bị 'tuýt còi'

Tính năng tự động Autopilot trên xe của Tesla bị cơ quan quản lý Đức yêu cầu đổi tên do có thể khiến lái xe hiểu nhầm, gây nguy cơ tai nạn.

Bộ trưởng giao thông Đức mới đây vừa yêu cầu Tesla phải đổi tên gọi Autopilot - tính năng tự động mà hãng này dùng trên các dòng xe của mình. Trong một bức thư gửi cho Tesla, Bộ trưởng Alexander Dobrindt bày tỏ mối quan ngại rằng tên Autopilot dễ gây hiểu nhầm và có thể sẽ khuyến khích tài xế tin rằng họ không cần phải chú ý quan sát, nhìn đường khi lái xe.

Một đại diện của cơ quan giao thông Đức cũng xác nhận trên Reuters rằng, Bộ giao thông nước này đã gửi thư cho Tesla yêu cầu dừng sử dụng tên Autopilot. Trước đó, các nhà quản lý giao thông Đức cũng đã cảnh báo người dùng xe Tesla trong nước rằng họ phải chú ý quan sát khi kích hoạt tính năng Autopilot của xe.

Tính năng tự động trên xe Tesla bị 'tuýt còi' - Ảnh 1

Autopilot về cơ bản là một hệ thống hỗ trợ tài xế, cho phép người lái xe duy trì tốc độ và đảm bảo xe tự động chạy trên đường cao tốc mà người lái có thể rời tay khỏi vô lăng. Nó rất hữu ích khi bạn chạy xe trên các đường cao tốc và trong những chuyến đi dài. Autopilot không giống công nghệ lái xe tự động vốn được thiết kế để lái xe được phép rời tay khỏi vô lăng cũng như rời mắt khỏi đường chạy. Tuy nhiên, nhiều lái xe có vẻ chủ quan và xem Autopilot là hệ thống tự lái, gây ra những quan ngại rằng họ sẽ gây tai nạn.

Tesla vẫn luôn nhắc các khách hàng của mình rằng, người lái vẫn phải luôn chú ý quan sát nhìn đường khi dùng Autopilot. "Đây là một từ được dùng trong lĩnh vực hàng không từ trước tới nay. Hiểu đúng nghĩa thì Autopilot có chức năng hỗ trợ người lái một số tác vụ và bổ sung thêm một 'tầng' an toàn so với chế độ điều khiển hoàn toàn thủ công" - người đại diện của Tesla cho hay.

MT (Theo Cnet)