Tính năng của Type 10 khiến tăng Nga thèm muốn

Với khả năng tự thiết lập mạng lưới thông tin trên chiến trường cùng hệ thống công/thủ cực mạnh, tăng Type 10 được "Mạng công nghệ Lục quân" Mỹ xếp trên T-90.

Theo trang mạng quân sự Mỹ, tăng Type 10 được thiết kế với khả năng phòng vệ cực ấn tượng.

Theo đó, xe tăng này có khả năng kháng chịu tốt trước vũ khí chống tăng RPG. Type 10 trang bị module giáp hỗn hợp bọc thân và tháp pháo tương tự dòng xe tăng Leopard 5 của Đức.

Giáp kiểu module này có thể dễ dàng thay thế trong điều kiện chiến trường. Hoặc người ta có thể gỡ bỏ chúng để giảm trọng lượng xe xuống 40 tấn. Xe được hoàn thiện với hệ thống phòng vệ chống xạ - sinh – hóa, hệ thống chữa cháy tự động.

Tính năng của Type 10 khiến tăng Nga thèm muốn - Ảnh 1

Tăng Type 10 của Nhật Bản.

Rõ ràng, giáp kiểu module là thiết kế cực ấn tượng của Type 10 trước T-90 của Nga, tuy nhiên chừng ấy là chưa đủ để khẳng định khả năng trước hệ thống 3 lớp phòng vệ của T-90 gồm: giáp composite bị động; giáp phản ứng nổ ERA và hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1.

Về hỏa lực: Bên cạnh hệ thống áo giáp “khủng”, T-90 cũng nổi tiếng là sở hữu hệ thống hỏa lực mạnh nhất nhì ở châu Âu. Hỏa lực của T-90 gồm một pháo nòng trơn 2A46M 125mm, đại liên 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm.

Pháo chính 125mm 2A46M có thể bắn tên lửa chống tăng 9M119 Refleks qua nòng và các loại đạn nổ phá HE, đạn xuyên giáp các kiểu AP, APFSDS...

T-90 được trang bị hệ thống nạp đạn tự động cho tốc độ bắn 6-8 phát/phút lợi thế hơn đáng kể so với xe phương Tây. Hệ thống ổn định khi bắn cũng rất hiện đại giúp cho nó có thể vừa cơ động vừa bắn vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Trong khi đó, hỏa lực chính của Type 10 khiêm tốn hơn đôi chút so với T-90 khi xe tăng Nhật Bản chỉ được trang bị pháo chính nòng trơn Rheinmetall L44 120 mm. Ngoài pháo chính, vũ khí phụ của Type 10 gồm có súng máy đồng trục 7,62 mm, đại liên điều khiển từ xa 12,7 mm.

Khả năng cơ động: Đây có lẽ là điểm thua kém của xe tăng Nga trước Type 10 của Nhật Bản. Cụ thể, Type-10 sử dụng động cơ diesel công suất 1.200 mã lực cho phép đạt tốc độ tối đa 70 km/h, dự trữ hành trình 500 km.

Type 10 có hệ thống treo thủy lực đặc biệt có thể điều chỉnh độ cao, độ nghiêng của xe theo từng điều kiện sử dụng khác nhau. Trong khi đó, T-90 chỉ được trang bị động cơ công suất 1.000 mã lực, xe có thể đạt tốc độ lên đến 65km/h trên đường bằng.

Một trong những điểm đáng chú ý của Type 10 là khả năng thiết lập một mạng lưới thông tin vô tuyến trên chiến trường. Hiện vẫn còn rất ít thông tin về khả năng này, song theo dự đoán nó sẽ là một phần trong hệ thống liên lạc với lực lượng bộ binh và những dữ liệu thu được từ camera quan sát 360 độ sẽ được chia sẻ cho các xe tăng khác.

Một đặc tính nổi bật khác của Type 10 đó là hệ thống giảm xóc thủy khí lực của xe. Nó cho phép xe tăng có thể di chuyển ổn định trên mọi địa hình, cho phép độ chính xác của pháo được gia tăng.

Clip cách Nhật Bản thử nghiệm tăng Type 10 không giống ai

Tuấn Hưng