'Tình một đêm' có tốt?

Một nghiên cứu mới đây của Canada cho thấy “tình một đêm” chỉ gây tổn hại về tinh thần và tâm lý, cả nam lẫn nữ sau đó đều hối tiếc.

'Tình một đêm' có tốt? - Ảnh 1

Sau những cuộc tình một đêm, cả nam và nữ đều hối tiếc vì trót làm chuyện ấy - Ảnh minh họa: Shutterstock

Khác với những mối quan hệ tình cảm theo kiểu truyền thống, các dạng cảm xúc và thậm chí là tình dục chớp nhoáng dường như rất kích thích con người, đặc biệt người trẻ. Một nghiên cứu cho thấy tới 80% sinh viên, người chưa ra trường từng làm điều này.

Irish Times ngày 11.10 dẫn một nghiên cứu của Canada cho rằng hơn một nửa trong chúng ta sẽ quan hệ tình dục với một người mình ít quen biết hoặc không hề kỳ vọng vào việc chính thức hẹn hò với mình trong tương lai. Hiện tại, kiểu tình cảm như vậy thường được gọi là tình dục ngẫu hứng (casual sex), thích là đến với nhau nhanh lẹ (hook-up), hay “tình một đêm”.

Việc quan hệ tình dục khi đang tồn tại mối quan hệ chính thức là tốt cho sức khỏe, như tim mạch, giảm trầm cảm, tăng cường khả năng miễn dịch...; tuy nhiên đối với các mối quan hệ chớp nhoáng thì sao?

Đáng tiếc, đặc biệt đối với phụ nữ, những kiểu quan hệ này chỉ tổn hại về tinh thần như hối tiếc sau đó, hạ thấp lòng tự trọng hoặc gây căng thẳng tâm lý. Một nghiên cứu của Canada mới đây cho thấy sau những lần qua đêm như thế, đàn ông thường tiếc rẻ về cơ hội tình dục mà mình bỏ qua, còn phụ nữ hối tiếc vì trót làm chuyện ấy.

Nghiên cứu của Canada với 138 nữ sinh và 62 nam sinh chỉ ra rằng nam giới chọn lý do thể chất để hối tiếc, ví dụ như người “bạn tình” của họ không đủ sức hấp dẫn. Trong khi đó, nữ giới thường xấu hổ và tự trách mình nhiều hơn.

Tại Mỹ, tình dục dạng này thoáng hơn và sinh viên định nghĩa khác nhau về khái niệm “tình một đêm”. Cũng giống như khái niệm “quan hệ lợi ích” (friends of benefits), nhiều người nghĩ đơn giản rằng họ không cần yêu, chỉ cần một người bạn thân thiết có thể làm mọi thứ cùng nhau, bao gồm trao đổi tình dục khi cần.

Tuy nhiên bất kể quan điểm thoáng như thế, nhiều người trong cả hai giới đều thấy chán nản, cho rằng mình “đã qua sử dụng” và cô đơn sau những quan hệ chớp nhoáng.

Trong một nghiên cứu trên 832 sinh viên đại học, chỉ 26% phụ nữ thấy tích cực sau những lần quan hệ ngắn ngủi, trong khi ở nam giới là khoảng 50%. Gần một nửa số phụ nữ và 26% nam giới thấy xấu hổ về trải nghiệm này.

Trong số này, nguyên nhân chính của sự xấu hổ có thể kể đến là cảm giác tiêu cực khi quan hệ với người mà mình mới gặp chưa đầy 24 giờ, do trước đó uống nhiều hoặc chơi thuốc, do bản thân thấy ham muốn tính dục theo nhu cầu chứ không phải yêu mến, và bao gồm việc đã hy vọng cho sự khởi đầu của một mối quan hệ nghiêm túc sau “tình một đêm”.

Tuy nhiên các nghiên cứu tại Canada cũng dẫn ra một trong những điểm khiến quan hệ chớp nhoáng làm “mê hoặc” tất cả: Nếu chất lượng tình dục của lần quan hệ chớp nhoáng ấy cao, sẽ có rất ít cảm giác hối tiếc cho cả nam và nữ.

Zhana Vrangalova, giáo sư tâm lý học tại Đại học Cornell (New York, Mỹ), người điều hành dự án chia sẻ kinh nghiệm “tình một đêm” Sex Casual Project, cho rằng quan hệ tình dục thường xuyên có thể cải thiện cảm nhận bằng cách tăng sự tự tin, niềm vui trong tình dục và làm cho mọi người cảm thấy có đam mê.

Bà Vrangalova dẫn nghiên cứu từ 20.000 sinh viên trên diễn đàn TEDx cho thấy, chỉ 42% nữ giới đạt cực khoái trong lần cuối họ quan hệ “tình một đêm”. Con số này ở nam giới là 78%.

Sự chênh lệch này phần nào chỉ ra suy nghĩ khác biệt giữa nữ và nam trong các mối quan hệ chớp nhoáng. Tuy vậy, dù là người khuyến khích quan hệ thoải mái, bà Vrangalova vẫn khuyến cáo rằng đừng quá mong đợi vào một cuộc tình nghiêm túc khi đã làm điều này.

Anh Hào