Tỉnh mộng!

Thanh Văn

Tỉnh mộng! - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Lần gần đây nhất đảng Dân chủ “buộc phải” tỉnh mộng là vào năm 2004 khi ứng viên Tổng thống G.W. Bush của đảng Công hòa tái đắc cử tổng thống trong một cuộc đua gây nhiều tranh cãi với ứng viên John Kerry của đảng Dân chủ.

Gần như ngay lập tức, các nhà tài trợ và các nhà chiến lược hàng đầu của đảng Dân chủ đưa vấn đề ra mổ xẻ. Và họ cho rằng, đảng Dân chủ đang mất đi số phiếu cần thiết vì thiếu “cơ sở hạ tầng” chiến dịch tranh cử. Và họ ngay lập tức nỗ lực tái thiết. Từ đó, hàng trăm triệu USD được dồn về cơ sở đảng. Các nhóm như “Trung tâm Tiến bộ Mỹ”, vốn nhanh chóng trở thành cơ quan tham mưu đầu não của đảng, ra đời. Nhóm phương tiện truyền thông và một Cty gọi là “Catalist”, chuyên thu thập dữ liệu thông tin cá nhân của các cử tri đảng Dân chủ, cũng nhanh chóng được thành lập.

Và 12 năm sau, tất cả các tổ chức này cùng dồn hết công suất cho ứng viên Hillary Clinton để đảng Dân chủ tiếp tục nắm quyền ở Nhà Trắng. Có thể nói, bà Clinton đã có lực lượng hùng hậu ở phía sau và không ngại để mơ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Nhưng cuối cùng, đảng Dân chủ lại thất bại đầy cay đắng trước một ứng viên không được đánh giá cao của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump.

Hôm 17-11, bà Clinton lần đầu tiên xuất hiện trước người dân sau thất bại, cho biết, bà thật sự rất thất vọng và buồn bã. Cựu ngoại trưởng thậm chí cho biết, bà đã muốn “cuộn tròn trong nhà với một cuốn sách hay và không bao giờ ra khỏi nhà nữa”.

Thất bại của bà Clinton trước ông Trump không chỉ khiến bản thân cựu ngoại trưởng, nước Mỹ mà cả thế giới đều bất ngờ. Thực tế, bà Clinton giành chiến thắng ở lá phiếu phổ thông nhưng thua ở số phiếu đại cử tri – một điều khá hiếm xảy ra trong hệ thống bầu cử nước Mỹ. Cho đến nay, đã có hơn 4,3 triệu người Mỹ ký thỉnh nguyện thư yêu cầu 538 đại cử tri bầu bà Clinton làm tổng thống Mỹ trong cuộc họp vào ngày 19-12 tới.

Tất nhiên, không ai nói trước được điều gì. Bà Clinton vẫn còn cơ hội trong ngày 19-12 tới. Nhưng nhiều người cho rằng, bà Clinton và đảng Dân chủ cần tỉnh mộng ngay từ lúc này vì khả năng hàng chục đại cử tri không làm theo cam kết là chưa từng xảy ra trong lịch sử Mỹ.