Tỉnh Lào Cai phát động 'Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc'

Sáng 15/4, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phát động 'Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc'.

 Quang cảnh buổi phát động.

Quang cảnh buổi phát động.

Dự buổi phát động có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, hơn 500 học sinh Trường Phổ thông DTNT tỉnh.

Tham dự buổi lễ, với tình yêu, lòng tự hào dân tộc, các đại biểu đều mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình.

 Đại biểu dự buổi lễ.

Đại biểu dự buổi lễ.

 Các em học sinh mặc trang phục dân tộc dự buổi phát động.

Các em học sinh mặc trang phục dân tộc dự buổi phát động.

Tại buổi lễ, các em học sinh đã thể hiện những điệu dân ca, dân vũ đặc sắc của một số dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, đồng thời trình diễn, giới thiệu trang phục dân tộc truyền thống của 13 dân tộc, 25 nhóm, ngành trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai có 25 nhóm ngành dân tộc với kho tàng văn hóa vô cùng phong phú, giàu bản sắc. Bên cạnh các lễ hội dân gian và phong tục tập quán, trang phục truyền thống của 25 nhóm, ngành dân tộc đã tạo thành bức tranh văn hóa đa sắc màu, độc đáo và vô cùng hấp dẫn.

 Những tiết mục dân ca, dân vũ đậm đà bản sắc dân tộc.

Những tiết mục dân ca, dân vũ đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã tích cực, chủ động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc. Đến nay, toàn tỉnh có 41 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 2 di sản đại diện của nhân loại, trong đó có di sản trang phục dân tộc truyền thống và nghề làm trang phục.

Việc tổ chức phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa cội nguồn, những nét đẹp mang tính bản sắc trong trang phục truyền thống của các dân tộc. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Tuần lễ trang phục sẽ góp phần tích cực vào việc bảo tồn, phát huy và giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Lào Cai tới bạn bè trong nước và quốc tế.

 Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ phát động.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2024 là năm đầu tiên tỉnh tổ chức phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”, qua đó thể hiện quyết tâm khơi dậy niềm tự hào của Nhân dân, chung tay bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội các cấp tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc về việc bảo tồn và phát huy văn hóa các dân tộc Lào Cai; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và người dân về công tác bảo tồn, phát huy giá trị trang phục truyền thống các dân tộc; chú trọng gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị trang phục của đồng bào trong từng gia đình, trường học, công sở, địa phương; đặc biệt, quan tâm đến giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống văn hóa, trang phục dân tộc.

 Trình diễn, giới thiệu các trang phục dân tộc.

Trình diễn, giới thiệu các trang phục dân tộc.

Sáng nay (15/4), tại các địa phương của tỉnh cũng đồng loạt tổ chức phát động hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”. Tuần lễ ý nghĩa này sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 19/4.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/tinh-lao-cai-phat-dong-tuan-le-trang-phuc-truyen-thong-cac-dan-toc-post382812.html