Tinh hoa Mỹ - Trung lần đầu đối mặt trong kỷ nguyên Trump

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/2 đã tổ chức cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai bên kể từ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Thông tin chi tiết về nội dung cuộc họp kín giữa hai nhà ngoại giao cấp cao hiện chưa được tiết lộ.

Tinh hoa Mỹ - Trung lần đầu đối mặt trong kỷ nguyên Trump - Ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bonn ngày 17/2. (Nguồn: AFP)

Trước đó, ông Trump đã khiến Bắc Kinh lo ngại khi đặt ra câu hỏi về sự ủng hộ của nước này đối với chính sách "Một Trung Quốc" trong gần 50 năm qua. Tuy nhiên, tình hình đã dịu đi khi cuộc điện đàm giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra “ấm cúng” và mở đường cho cuộc gặp của ông Vương và ông Tillerson bên lề cuộc họp G20 tại thành phố Bonn, Đức.

Trước đó, kế hoạch tham gia cuộc họp các Ngoại trưởng G20 của ông Vương Nghị dường như chưa được chắc chắn, tuy nhiên, sau cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung, đã có thông báo rằng chuyến đi do ông Vương dẫn đầu tới Bonn sẽ được thúc đẩy.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong tuyên bố về chuyến đi lần này của ông Vương Nghị đã nói rằng Bắc Kinh hy vọng sự tập trung của nhóm G20 sẽ "gửi tín hiệu tích cực đối với sự ủng hộ đa phương, tăng cường sự quản trị toàn cầu và xây dựng nên nền kinh tế thế giới toàn diện, cởi mở, kết nối với nhau và sáng tạo."

(Theo AFP)