Tinh hoa Đất võ (2)

* Bài 2: Phái võ rồng bay

(Cadn.com.vn) - Dù ở tuổi 81 song đều đặn 4 giờ sáng hằng ngày, võ sư Trương Văn Vịnh, chủ võ đường Phi Long Vịnh ở xã Phước Sơn- Tuy Phước (Bình Định) vẫn thức giấc để luyện nội công. Cuộc đời võ sư Trương Văn Vịnh gắn với những trận thượng đài bách chiến bách thắng, uy chấn vang danh, một phần cũng bởi ông nắm trong tay tuyệt kỹ "Ngọc trản thần công".

Tinh hoa Đất võ (2) - Ảnh 1

Đại danh sư Trương Văn Vịnh.

Chắc thắng mới đánh

Với quan niệm phải chắc thắng mới thượng đài, còn nếu chưa chắc thì xin hoãn về nghiên cứu kỹ chiêu thức của đối phương chờ ngày tái ngộ, vì thế mà thượng đài từ năm 18 tuổi, trải qua trăm trận, võ sư Trương Văn Vịnh vẫn chưa một lần thất bại. Ông bảo, người luyện võ, ngoài tuyệt kỹ khổ luyện cần phải có trí tuệ, bằng không "nội công" chưa thâm hậu đã lao vào đánh thì cũng là đánh càn, dễ mất mạng như chơi. Theo lời võ sư Vịnh, tuyệt kỹ "Ngọc Trản thần công" mà ông đang nắm giữ được truyền thụ từ nhiều đời, trong đó khởi nguồn từ ông tổ của dòng họ là danh sư Trương Văn Hiến, tức thầy giáo Hiến, người đã dạy cả văn lẫn võ cho ba anh em nhà Tây Sơn thế kỷ 18. Nhiều văn thần, võ tướng khác của triều Tây Sơn cũng từ lò đào tạo của thầy giáo Hiến mà ra. Để được truyền thụ Ngọc Trản thần công, ngoài ý chí kiên định nghiệp võ, cần phải mưu lược, đặc biệt phải trọng nghĩa khí. Cái căn cốt đó được truyền qua bao đời võ nghiệp họ Trương đã giải thích vì sao trong võ đường của họ Trương luôn thờ Quan Vân Trường (nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa), là để nhắc nhở môn đệ học võ phải trọng nghĩa, để hành hiệp trượng nghĩa. "Xưa tôi kiên trì học võ cũng bởi ghét phường dối trá, ác nhơn, ỷ thế giàu có ức hiếp dân lành"- Trưởng môn phái Phi Long Vịnh nói.

Về cái tên Phi Long Vịnh, võ sư Vịnh giải thích bắt nguồn từ một buổi biểu diễn Ngọc Trản thần công trước đại hội võ thuật năm 1970 thu hút các võ sư nổi tiếng trong và ngoài nước. Khi ông Vịnh bước vào một chiếc chiếu xuất chiêu kín kẽ, đòn thế dồn dập, quyền cước biến hóa khiến tất cả đều bái phục. Trong phạm vi hẹp như vậy mà võ công của ông bộc lộ hết được mãnh lực tinh túy, trông chẳng khác gì rồng bay, nên người ta gọi ông là Phi Long. Danh xưng võ đường Phi Long Vịnh có từ đó.

Tinh hoa Đất võ (2) - Ảnh 2

Ở tuổi 81 nhưng đường võ của võ sư Vịnh vẫn giữ được nét tinh anh.

Đại danh sư

Trong cuộc đời võ nghiệp của mình, võ sư Vịnh rất ít khi dùng Ngọc Trản thần công giao đấu. Bởi lẽ uy lực của thế võ này cực mãnh liệt, đã ra đòn là đối phương lâm nguy, gần như gục ngay trên sàn. Chỉ có 2 lần võ sư Vịnh sử dụng tuyệt kỹ này trên võ đài nhưng với các võ sư ngoại quốc. Lần đầu vào năm 1962, lúc ông đang dạy võ ở Vũng Tàu, có một võ sư người Cao Miên (Campuchia) tên Thạch Khen đang dạy boxing ở đó, vốn dĩ coi thường võ Việt đã tìm đến thách đấu. Lâm trận, Thạch Khen tận dụng sức mạnh của mình ra đòn tới tấp khiến võ sư Vịnh khốn đốn, mặt sưng vù vì dính nhiều đòn. Tuy vậy, võ sư Vịnh không nao núng, bình tĩnh cầm cự, né tránh, đỡ đòn chờ đối phương hao tổn sinh lực thì bất ngờ áp sát, dùng Ngọc Trản thần công điểm liên hoàn vào các huyệt đạo khiến Thạch Khen ngã gục trên sàn đấu, thua tâm phục khẩu phục. Lần thứ 2, vào năm 1968, biết tiếng võ sư Vịnh, một võ sư Taekwondo tứ đẳng huyền đai người Hàn Quốc đang huấn luyện võ cho sư đoàn Mãnh Hổ (lính đánh thuê Hàn Quốc) ở Gia Lai tìm đến thách đấu. Nghiên cứu biết đối phương mạnh về tấn công bằng chân nên khi thượng đài, võ sư Vịnh liên tiếp né tránh mặc cho đối phương dùng chân phóng hết lực cho tới khi hao tổn thì nhanh như cắt áp sát, dùng Ngọc Trản thần công đánh vào mạn sườn, kéo xuống vùng bụng, hạ võ sư Hàn Quốc trên sàn đấu. Võ sư Vịnh cho biết, đặc thù của tuyệt kỹ này là phải ra đòn liên tục trong chớp nhoáng khiến đối phương không kịp trở tay. Mà đòn ra phải uy lực, khiến đối phương gục ngã ngay, bằng không đối phương phản đòn mình sẽ thất thủ.

Võ sư Trương Văn Vịnh được phong là Đại danh sư không chỉ của đất võ Bình Định. Trong nhiều liên hoan võ quốc tế ông được vinh dự đại diện võ Việt tham dự, biểu diễn giao lưu với võ thuật tứ phương. Đáng nhớ nhất năm 2007, võ sư Vịnh được mời đi Ý biểu diễn võ Việt trong dịp khai mạc đại hội võ thuật qui tụ đại diện 70 nước tham dự. Khi võ sư Vịnh biểu diễn xong Ngọc Trản thần công, đại diện võ thuật các nước đều thán phục, ban tổ chức khi ấy đã trao tặng ông 3 chữ Đại danh sư. Ngoài ra, võ sư Vịnh còn nhận được nhiều bằng khen từ các liên hoan võ thuật, được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa dân tộc...

Chiều xuống, khi tan học, nhiều môn sinh lại tìm tới võ đường Phi Long Vịnh luyện tập miệt mài. Dù tuổi cao nhưng ông luôn luyện tập để giữ cho mỗi bài võ dạy trước học trò giữ được nét tinh anh. Ông có 2 người con cũng đang là võ sư, 20 cháu nội ngoại được ông dạy võ công cũng đều chăm chỉ luyện tập. Bài học đầu tiên ông dạy các cháu khi bước vào nghiệp võ đấy là hai chữ tâm và chí phải luôn song hành. Học võ phải có ý chí rèn luyện, khó mấy cũng không nản lòng. Khi đã luyện được võ rồi phải giữ được cái tâm luôn bình tĩnh, khiêm nhường, dùng võ công vào việc trượng nghĩa.

Hải Quỳnh
(còn nữa)