Tinh hoa áo dài Việt

“Festival Áo dài Hà Nội năm 2016” do UBND TP.Hà Nội và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo tổ chức với chủ đề “Tinh hoa áo dài Việt Nam” diễn ra từ 14 - 16.10.2016. Ngoài những tà áo dài truyền thống, Festival còn có cả khu giới thiệu ẩm thực, tiểu cảnh sắp đặt, trang trí hoa để chụp ảnh... Theo ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội (đơn vị thực hiện) festival sẽ mang đến những điều thú vị giúp người tham dự được cảm nhận về cội nguồn và cả sự trẻ trung, sống động của thời đại.

Các tà áo dài sẽ được giới thiệu từ tư liệu và trình diễn tại Festival.

Hiểu hơn về những tà áo dài

Mục đích của Festival này nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam qua tà áo dài, với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế thời trang, nghệ nhân, nghệ sĩ trong cả nước để giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế những nét đẹp truyền thống, tài hoa của dân tộc Việt Nam được thể hiện qua các không gian, tiểu cảnh, các hoạt động trong chương trình.

Vì vậy, Festival được tổ chức trong không gian rất đặc trưng của Hà Nội xưa - Hoàng thành Thăng Long (số 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội), kéo dài 3 ngày (từ 14 - 16.10.2016) do UBND TP.Hà Nội và Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo.

Chương trình gồm 3 phần hòa quyện với nhau: Hoạt động văn hóa nghệ thuật và chuyên đề về áo dài; hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm; hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật sắp đặt.

Trong chuyên đề về áo dài, các du khách trong nước và quốc tế sẽ được tham gia, trải nghiệm, được hòa mình vào không gian nghệ thuật cũng như cảm nhận sự tinh tế, chau chuốt với mỗi công đoạn làm nên một tác phẩm áo dài hoàn chỉnh đến tay người sử dụng.

Tại đây, du khách không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp thướt tha của tà áo dài Việt Nam từ các bộ sưu tập áo dài xưa độc đáo, chương trình biểu diễn áo dài (được truyền hình trực tiếp trên HTV1 từ 20h30 - 22h thứ bảy 15.10), mà còn hiểu và biết thêm về nguyên vật liệu, khung dệt, vải của làng lụa Vạn Phúc - Hà Nội, làng lụa Hội An - Quảng Nam, dệt lanh của người Mông - Hà Giang, dệt zeeng của người Cà tu - Alưới - Thừa Thiên Huế... Đồng thời, du khách còn được xem các nghệ nhân vùng miền này biểu diễn thêu, dệt các tấm vải bằng phương pháp truyền thống.

Các tà áo dài sẽ được trình diễn tại Festival.

Ban tổ chức Festival còn giới thiệu quá trình phát triển của áo dài Việt Nam thông qua hình ảnh và tư liệu. Đồng thời, các nhà thiết kế thời trang sẽ trình diễn thiết kế và thao diễn may áo dài tại chỗ, trong đó du khách có thể đặt hàng các nhà thiết kế theo đơn của mình. Điều đó không chỉ khiến nhiều du khách cảm nhận rõ hơn những nét tinh tế của áo dài Việt mà còn hiểu hơn lịch sử phát triển từ những tà áo thướt tha truyền thống đến việc cách điệu phù hợp với thời đại, đồng thời cũng cảm nhận rõ hơn những nét đặc trưng áo dài của từng vùng miền từ các nhà thiết kế 3 miền.

Ẩm thực, nghệ thuật sắp đặt và... chụp ảnh

Trong “Festival Áo dài Hà Nội năm 2016”, ẩm thực là một phần gắn liền với các hoạt động của sự kiện. Tại khu ẩm thực 3 miền do top 3 Vua đầu bếp MasterChef 2014 Đoàn Thị Thu Thủy phụ trách sẽ có chương trình dạy cả nấu ăn cho những người thích nấu nướng. Đây cũng là điều mà nhiều du khách muốn khám phá, bởi ẩm thực luôn là một nét văn hóa không thể thiếu với mỗi dân tộc, với mỗi vùng miền. Vấn đề ban tổ chức lựa chọn, tìm kiếm như thế nào để thỏa mãn được mong muốn khám phá của du khách mà thôi.

Chương trình còn tổ chức hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật sắp đặt với tiêu chí ấn tượng, nhẹ nhàng, đậm không gian của một Hà Nội truyền thống. Ban tổ chức chú trọng tạo các điểm trang trí đẹp, có vị trí thuận tiện để du khách chụp hình lưu lại các khoảnh khắc đáng nhớ. Cụ thể, các tiểu cảnh trang trí, nghệ thuật sắp đặt hoa, các điểm chụp ảnh lưu niệm được sắp đặt từ hoa và các vật dụng liên quan như nón quai thao, nón lá, manơcanh trang phục áo dài xưa và nay, gánh hàng hoa, không gian hoa ba miền, các tiểu cảnh hoa, xe đạp, xe kéo, xích lô… để tạo nên những điểm chụp ảnh ấn tượng cho du khách.

Cộng hưởng cùng là các loại hình trang trí nghệ thuật ánh sáng bằng đèn nón lá, tạo không gian lung linh và sâu lắng, là điểm nhấn hấp dẫn du khách khi đến tham quan; tổ chức thi cắm hoa tạo hình cùng áo dài; các hoạt động nghệ thuật và trải nghiệm trò chơi dân gian...

Đặc biệt, từ 9-10h sáng chủ nhật 16.10, 50 chiếc xích lô chở 50 người mẫu mặc áo dài và 50 xe đạp của 50 nữ sinh mặc áo dài sẽ đi quanh một số tuyến phố quanh khu di tích sẽ khiến khu Hoàng thành cổ xưa như bừng tỉnh bởi sự trong sáng, hồn nhiên của các thiếu nữ thủ đô ngàn năm văn hiến.

Với những hoạt động phong phú, nhiều sắc màu như thế, hy vọng đây sẽ là một Festival đáng ghi nhớ.

VƯƠNG HÀ