Tình hình Ukraine: Vừa nhận tin vui sau thời gian dài 'thấp thỏm', ông Zelensky lại hối thúc các đồng minh, Kiev nói tấn công tàu Nga

Ngày 21/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các đồng minh và đối tác nỗ lực giảm đến mức tối thiểu khoảng thời gian từ khi đưa ra các quyết định chính trị cho đến lúc cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục hối thúc Mỹ nhanh chóng hành động để sớm đưa vũ khí đến thực địa. (Nguồn: AP)

Phát biểu trong video được đăng tải hàng đêm, ông Zelensky nhấn mạnh, khoảng thời gian giữa các quyết định chính trị và hành động gây ra thất bại thực sự cho đối phương ở mặt trận, giữa việc phê duyệt gói viện trợ và cung cấp sức mạnh cho quân nhân Ukraine - nên được giảm xuống mức tối thiểu.

Theo nhà lãnh đạo, sức mạnh này là thứ thực sự cần thiết để thay đổi tình hình ở mặt trận.

Lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ thông qua khoản viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho quốc gia Đông Âu này sau nhiều tháng trì hoãn.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News, ông Zelensky kêu gọi Thượng viện Mỹ nhanh chóng phê duyệt gói viện trợ, đồng thời nói rõ: "Sau đó, chúng tôi muốn mọi thứ diễn ra nhanh nhất có thể, để chúng tôi có được sự hỗ trợ hữu hình nào đó cho những người lính ở tiền tuyến càng sớm càng tốt, chứ không phải trong sáu tháng nữa, để họ có thể tiến về phía trước".

Liên quan tình hình xung đột, cũng trong ngày 21/4, AFP đưa tin, Ukraine thông báo, Hải quân nước này đã tấn công tàu cứu hộ 'Kommuna' thuộc hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea và đang xác minh thiệt hại.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-vua-nhan-tin-vui-sau-thoi-gian-dai-thap-thom-ong-zelensky-lai-hoi-thuc-cac-dong-minh-kiev-noi-tan-cong-tau-nga-268656.html