Tình hình Ukraine: Tổng giám đốc IAEA sẽ tới Kiev, thảo luận thiết lập vùng an toàn hạt nhân

Ngày 13/1, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết sẽ tăng cường hiện diện ở Ukraine để giúp ngăn chặn sự cố hạt nhân trong cuộc xung đột hiện nay với Nga.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết, ông sẽ tới Ukraine vào tuần tới để "thiết lập sự hiện diện liên tục của các chuyên gia an toàn và an ninh hạt nhân" tại tất cả các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine.

Ông Grossi nhấn mạnh: "Đây là một bước quan trọng của chúng tôi nhằm giúp đỡ Ukraine trong thời điểm vô cùng khó khăn và thử thách này…

Các chuyên gia an toàn và an ninh hạt nhân của chúng tôi sẽ theo dõi tình hình tại các nhà máy, đánh giá thiết bị của họ và các nhu cầu khác, hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật, đồng thời báo cáo những phát hiện của họ cho trụ sở IAEA".

Theo tuyên bố, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc đã thiết lập sự hiện diện thường trực của tối đa 4 chuyên gia tại nhà máy điện hạt nhân (NPP) Zaporizhzhia ở Ukraine, vốn đang gặp khó khăn.

Tổng giám đốc IAEA cũng cho biết sẽ gặp các quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine tại Kiev vào tuần tới để thảo luận về việc thiết lập một vùng an toàn hạt nhân xung quanh nhà máy trên.

(theo THX)

Văn An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-tong-giam-doc-iaea-se-toi-kiev-thao-luan-thiet-lap-vung-an-toan-hat-nhan-213377.html