Tình hình Ukraine: Tinh thần quân đội 'xuống đáy', Kiev trông chờ vào 'phép thuật' của tân Tổng tư lệnh, Nga tuyên bố tiến thêm một bước

Quân đội Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn nhất kể từ năm 2022, nếu muốn được tăng viện trợ, Kiev buộc phải có những thắng lợi lớn ở thực địa.

Tinh thần của quân đội Ukraine đang xuống dốc. Ảnh minh họa.(Nguồn: Globsec)

Tinh thần của quân đội Ukraine đang xuống dốc. Ảnh minh họa.(Nguồn: Globsec)

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine Alexey Danilov ngày 11/2 cho biết, tình hình của quân đội Ukraine trên chiến tuyến rất khó khăn.

“Tình hình ở tiền tuyến rất khó khăn”, ông Danilov trả lời phỏng vấn trênkênh truyền hình RTP.

Ông Danilov đặc biệt lưu ý đến tình trạng thiếu đạn dược của quân đội Ukraine trong những tháng gần đây. Theo ông Danilov, nếu phương Tây không tăng cường cung cấp vũ khí và đạn dược thì tình hình có thể trở nên phức tạp hơn.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine cho rằng tất cả những điều này ảnh hưởng đến tinh thần của Các Lực lượng vũ trang Ukraine (VSU).

Ông thừa nhận: “Nếu tôi nói rằng tất cả đều có tinh thần cao đó sẽ là một tuyên bố sai lầm”.

Báo Bild của Đức trước đó chỉ ra rằng, hiện VSU đang phải đối mặt với tình hình khó khăn nhất ngoài mặt trận kể từ năm 2022.

Cùng ngày 11/2, kênh truyền hình CNN đưa tin Văn phòng Tổng thống Ukraine yêu cầu tân Tổng tư lệnh mới của VSU Alexander Syrsky soạn thảo một kế hoạch tác chiến mới để cải thiện tình trạng trì trệ ở thực địa.

Trong khi đó, kênh Telegram ZeRada của Ukraine cho rằng do Tổng thống Zelensky rất cần một chiến thắng để thu hút viện trợ quân sự từ phương Tây, tân Tổng tư lệnh VSU Syrsky có thể tiến hành chiến dịch tấn công cục bộ nhằm chọc thủng Avdeevka từ phía Bắc, tạo ra ưu thế về số lượng ở đó nhờ các lực lượng dự bị.

Được biết VSU có lực lượng dự bị cho một chiến dịch ở cấp độ này, một số trong số đó đã được bố trí gần Avdeevka.

Trong một diễn biến liên quan, trang mạng quân sự của Nga cho biết quân đội Moscow tiếp tục các hoạt động tấn công dọc theo gần như toàn chiến tuyến. Ở hướng Tây Bắc của Donetsk, ngày 11/2 quân đội Nga đã tiến thêm một bước mới vào làng Pervomaiskoye.

(theo AP, CNN)

Vy Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-tinh-than-quan-doi-xuong-day-kiev-trong-cho-vao-phep-thuat-cua-tan-tong-tu-lenh-nga-tuyen-bo-tien-them-mot-buoc-260675.html