Tình hình Ukraine: Phương Tây đã hiểu ra một điều? Mỹ thừa nhận Moscow thành công, 'không có kế hoạch kỳ diệu' khác cho Kiev

Ngày 21/2, Nga đã đưa ra nhận định về thái độ của phương Tây đối với xung đột ở Ukraine, trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa, chiến dịch quân sự đặc biệt mà Moscow phát động ở quốc gia Đông Âu sẽ tròn 2 năm.

Mỹ thừa nhận quân đội Nga đã có những tiến triển trên tiền tuyến trong xung đột với Ukraine. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận: “Vào ngày 16-18/2, Hội nghị an ninh Munich lần thứ 60 đã diễn ra, được rút gọn thành thảo luận về tình hình ở Ukraine với trọng tâm là làm thế nào để ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn của Lực lượng vũ trang Ukraine".

Cho rằng "không có dấu hiệu của sự lạc quan trước đây trong số những đại diện phương Tây ủng hộ cho Ukraine”, bà Zakharova khẳng định: “Châu Âu và Mỹ đang bắt đầu hiểu rằng không thể đánh bại Nga”.

Về phía Mỹ, trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller thừa nhận: "Trong thời gian gần đây, Nga đang đạt được tiến triển. Chúng tôi đã chứng kiến sự thành công của họ vào cuối tuần qua”.

Lưu ý điều này có thể là vì tình trạng thiếu đạn dược của quân đội Ukraine, do sự chậm trễ một phần của Quốc hội Mỹ trong việc đưa ra quyết định về nguồn tài trợ bổ sung, ông Miller kêu gọi các nghị sĩ Mỹ nhanh chóng phê duyệt việc phân bổ nguồn viện trợ quân sự mới cho Kiev.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng khẳng định: "Không có kế hoạch kỳ diệu nào khác để hỗ trợ Ukraine mà chúng tôi có thể tiết lộ. Họ sẽ tiếp tục tự bảo vệ mình ngay cả khi Quốc hội không thông qua yêu cầu tài trợ bổ sung nào. Đó là điều không còn nghi ngờ gì nữa... Nhưng tình hình sẽ rất khó khăn".

Trong diễn biến liên quan tình hình trên tiền tuyến, theo thông tin từ một số kênh Telegram của quân đội Nga, các đơn vị thuộc Các Lực lượng Vũ trang LB Nga (VS RF) đã hoàn toàn kiểm soát làng Pobeda, nằm gần Marinka.

Theo đó, các binh sĩ đã cắm cờ đỏ trên đống đổ nát của một trong những tòa nhà dân cư của làng Pobeda. Ngoài làng Pobeda, các điểm dân cư khác cũng bị VS RF tấn công, gồm Georgievka và Novomikhailovka, nơi cũng đạt được những tiến bộ đáng kể.

Trong khi đó, Bộ chỉ huy Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) đã quyết định chuyển quân dự bị từ hướng Kherson đến khu vực Orekhov và Velikaya Novoselka đề phòng một cuộc tấn công có thể xảy ra của quân đội Nga ở đó.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-phuong-tay-da-hieu-ra-mot-dieu-my-thua-nhan-moscow-thanh-cong-khong-co-ke-hoach-ky-dieu-khac-cho-kiev-261642.html