Tình hình Ukraine: Nổ lớn làm rung chuyển kho đạn ở Donetsk, vì sao Mỹ không cấp xe tăng hiện đại hơn T-72 cho Kiev?

Ngày 5/11, cổng thông tin Strana cho hay, một vụ nổ đã làm rung chuyển kho đạn ở thị trấn Krasnoarmeisk do Kiev kiểm soát ở Donetsk, miền Đông Ukraine.

Lý do Mỹ không cung cấp các xe tăng hiện đại hơn cho Ukraine là do xe tăng T-72 dễ sử dụng và chi phí thấp hơn. (Nguồn: expats.cz)

Lý do Mỹ không cung cấp các xe tăng hiện đại hơn cho Ukraine là do xe tăng T-72 dễ sử dụng và chi phí thấp hơn. (Nguồn: expats.cz)

Cổng thông tin dẫn nguồn chính quyền địa phương nói rằng, nguyên nhân vụ viêc là do đạn nổ.

Cư dân địa phương được khuyến cáo không nên rời khỏi nơi ẩn náu của họ.

Các mạng xã hội trong khu vực đăng tải hình ảnh cho thấy ánh sáng mạnh phát ra do vụ nổ tại thị trấn này.

Liên quan xung đột ở Ukraine, ngày 4/11, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ tài trợ kinh phí cho hoạt động tân trang các xe tăng T-72 và tên lửa đất đối không HAWK, như một phần trong gói hỗ trợ an ninh cho Kiev trị giá khoảng 400 triệu USD.

Phát biểu với báo giới, Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh chỉ rõ "xe tăng T-72 đến từ ngành công nghiệp quốc phòng Czech và Mỹ đang chi trả để tân trang 45 chiếc trong số đó”.

Trong khi đó, chính phủ Hà Lan đang thực hiện đúng cam kết cung cấp tổng cộng 90 chiếc T-72.

Theo bà Singh, xe tăng T-72 có từ thời Liên Xô sẽ được trang bị "các gói kính ngắm quang học, thông tin liên lạc và áo giáp tiên tiến". Một số chiếc sẽ hoàn tất quá trình tân trang vào cuối tháng 12 tới và số còn lại sẽ được bàn giao vào năm 2023.

Lý do Mỹ không cung cấp các xe tăng hiện đại hơn cho Ukraine là do xe tăng T-72 dễ sử dụng và chi phí thấp hơn.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ tài trợ cho việc nâng cấp các tên lửa HAWK từ kho hàng tồn của của nước này. Tuy nhiên, bà Singh từ chối nói rõ số lượng tên lửa HAWK được nâng cấp vì lý do an ninh.

Bên cạnh đó, gói hỗ trợ cũng bao gồm 1.100 máy bay không người lái Phoenix Ghost, 40 tàu vỏ thép và chi phí tân trang 250 xe bọc thép M1117, cùng các hạng mục khác.

Gói hỗ trợ trên nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Hỗ trợ an ninh Ukraine, được Washington đưa ra nhằm tài trợ cho việc tiêu thụ trang thiết bị từ ngành công nghiệp quốc phòng, thay vì lấy các mặt hàng trực tiếp từ kho quân sự hiện có của Mỹ.

Khoản hỗ trợ mới nhất nâng tổng cam kết viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine lên hơn 18,2 tỷ USD kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng hôm 24/2 năm nay.

Chu An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-no-lon-lam-rung-chuyen-kho-dan-o-donetsk-vi-sao-my-khong-cap-xe-tang-hien-dai-hon-t-72-cho-kiev-204684.html