Tình hình Ukraine ngày càng tồi tệ: EU tiếp tục gây sức ép với Nga

VOV.VN - Thủ tướng Đức cho rằng, các nước cần phải sử dụng mọi cơ hội để đối thoại với Nga, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine ngày càng tồi tệ,

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, châu Âu sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga nếu điều đó là cần thiết.

Ảnh LVH News

Phát biểu tại Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy tại Australia, bà Merkel cho rằng, Nga đang vi phạm các qui định về lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine. Liên minh châu Âu và các đối tác đang làm mọi điều có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bà Merkel nói: “Trước tiên chúng tôi ủng hộ Ukraine cả về chính trị và kinh tế. Thứ 2 chúng tôi sẽ không ngừng thúc đẩy các giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột trong các cuộc đối thoại với Nga. Thứ 3 chúng tôi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga nếu cần thiết”.

Thủ tướng Merkel trước đó cũng có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị cấp cao 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại Australia.

Bà Merkel cho rằng, các nước cần phải sử dụng mọi cơ hội để đối thoại với Nga, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine ngày một tồi tệ hơn. Một số lãnh đạo phương Tây hôm qua (16/11) cũng cảnh báo, Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới nếu không rút quân và vũ khí khỏi Ukraine.

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu ngày 17/11 sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để đánh giá tình hình tại Ukraine cũng như gây sức ép với Nga.

Nga hiện phủ nhận bất cứ sự liên quan nào đến cuộc xung đột Ukraine, đồng thời cảnh báo những hậu quả do các biện pháp trừng phạt mang lại./.