Tình hình Ukraine : Nga mới dùng 1/5 sức mạnh này; vì sao ông Zelensky chưa muốn tổ chức bầu cử?

Nga khẳng định sức mạnh của không quân, Tổng tư lệnh VSU trở thành rào cản cho bầu cử…là một số tin tức đáng chú ý về tình hình Ukraine.

Báo Ukraine nhận định Tổng Tư lệnh VSU Valery Zaluzhny có thể là đối thủ đáng gờm của ông Volodymyr Zelensky nếu có bầu cử Tổng thống Ukraine. (Nguồn: Getty Images)

Báo Ukraine nhận định Tổng Tư lệnh VSU Valery Zaluzhny có thể là đối thủ đáng gờm của ông Volodymyr Zelensky nếu có bầu cử Tổng thống Ukraine. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 3/12, người phát ngôn Không quân Ukraine, Đại tá Yury Ignat nhận định Nga mới chỉ huy khoảng 300 trực thăng và máy bay chiến đấu được sử dụng trong khi các lực lượng vũ trang Nga có khoảng 1.500 máy bay chiến đấu.

Ông cũng nêu số lượng sân bay phi công Nga sử dụng để thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi “chiến dịch quân sự đặc biệt” là khoảng từ 30-40 sân bay, trong số đó có 5 sân bay nằm ở bán đảo Crimea.

Cuối tháng 8, trả lời kênh RTP (Bồ Đào Nha), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, để giành lợi thế trên không trước quân đội Nga, các lực lượng vũ trang Ukraine chỉ cần khoảng 160 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

Cho đến nay nước này đã đạt được thỏa thuận về cung cấp 50-60 máy bay, song vẫn chưa rõ thời gian cụ thể cho quá trình chuyển giao. Theo thông tin sơ bộ, một số máy bay F-16 có thể tới Ukraine đầu năm tới.

Cũng trong ngày 3/12, RIA (Nga) đưa tin Cao ủy Nhân quyền Nga Tatiana Moskalkova và thanh tra viên nhân quyền Ukraine Dmytro Lubinets có kế hoạch tiến hành một số chuyến thăm chung các tù nhân hai bên. Bà Moskalkova xác nhận: “Quân nhân Nga sẽ được thăm phía Ukraine. Quân nhân Ukraine sẽ được thăm phía Nga. Sẽ có một vài chuyến thăm như vậy. Chúng tôi đã có lịch trình”.

Trong một tin liên quan, ngày 2/12, báo Strana (Ukraine) trích dẫn một nguồn tin trong giới chính trị Ukraine nước này cho biết ông Zelensky sẵn sàng tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong năm 2024, nhưng chỉ khi Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine (VSU), Tướng Valery Zaluzhny, không góp mặt.

Văn phòng Tổng thống muốn bảo đảm ông Zaluzhny không ứng cử. Trong trường hợp không có sự bảo đảm, Kiev có thể cách chức Tổng tư lệnh VSU. Nguồn tin nhấn mạnh, các kế hoạch này có thể thay đổi tùy theo phương Tây.

Dữ liệu khảo sát từ Rating cho thấy mức độ tin tưởng của người dân với ông Zaluzhny (82%) cao hơn với ông Zelensky (72%). Niềm tin vào nhà lãnh đạo Ukraine bắt đầu sụt giảm vào tháng 7/2023.

Trong bối cảnh hiện nay, nếu bầu cử diễn ra, cả hai ông Zelensky và Zaluzhny sẽ không nhận được đa số phiếu ở vòng đầu tiên. Trong vòng thứ hai, Tổng thống đương nhiệm có thể nhận được 42% số phiếu bầu và Tổng tư lệnh của VSU có thể chiếm tới 40%. Hiện ông Zaluzhny vẫn chưa nêu ý định tranh cử tổng thống.

(theo AFP, Reuters, RIA, Strana)

Minh Vương

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-nga-moi-dung-15-suc-manh-nay-vi-sao-ong-zelensky-chua-muon-to-chuc-bau-cu-252445.html