Tình hình Ukraine: Moscow-Kiev ngược lời nhau về chiến sự, quốc gia NATO tuyên bố phản đối gửi vũ khí

  Ngày 30/1, Nga và Ukraine đưa ra những thông báo trái ngược nhau về tình hình chiến sự ở miền Đông, trong khi Kiev nhận được cả những thông tin lạc quan và không mấy vui vẻ về việc viện trợ vũ khí.

  Tổng thống Croatia Zoran Milanovic. (Nguồn: AP)

  Tổng thống Croatia Zoran Milanovic. (Nguồn: AP)

  Về tình hình chiến sự, lãnh đạo vùng Donetsk được Moscow bổ nhiệm Denis Pushilin phát biểu trên truyền hình Nga: "Các đơn vị của chúng tôi tiếp tục tiến về Vugledar. Bây giờ, chúng tôi có thể nói rằng, các đơn vị này đã chiếm được các vị trí ở khu vực phía Đông của Vugledar và ở vùng lân cận cũng vậy".

  Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Ukraine phụ trách khu vực này nói, các cuộc tiến công của Nga đã không thành công và "chúng tôi không mất vị trí của mình".

  Liên quan việc viện trợ vũ khí cho Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram cho hay, nước này có thể sẽ gửi một phần hạm đội xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất tới quốc gia Đông Âu vào cuối tháng 3.

  Ông Bjorn Arild Gram nói: “Điều quan trọng là chúng ta phải phối hợp chặt chẽ với các đối tác của mình để khoản viện trợ này tạo nên sự khác biệt thực sự cho Ukraine. Tất nhiên, chúng tôi hy vọng điều này sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt”.

  Na Uy là một trong số các quốc gia châu Âu hồi tuần trước đã cam kết sẽ cung cấp các xe tăng Leopard 2 cho Kiev, ngay sau khi Berlin chấp thuận. Nước này có 36 chiếc Leopard 2 nhưng chưa cho biết sẽ cung cấp bao nhiêu trong số đó.

  Trong khi đó, hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Vladimir Pistorius cho biết, Berlin cũng dự kiến gửi 14 chiếc Leopard 2 tới Ukraine vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới.

  Về phía Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace khẳng định, các xe tăng do nước này hỗ trợ Ukraine sẽ được đưa ra tiền tuyến trước mùa Hè, nhưng không đưa ra thời gian biểu chính xác.

  Ngoài ra, ông Wallace cũng nói, vì các lý do an ninh nên ông không thể cung cấp khoảng thời gian London giúp Kiev huấn luyện sử dụng các xe tăng trên. Trước đó, Anh cho biết xe tăng nước này sẽ đến Ukraine vào tháng 3 năm nay.

  Cũng liên quan việc gửi vũ khí đến Ukraine, Tổng thống Croatia Zoran Milanovic tuyên bố phản đối động thái này.

  Phát biểu tại lễ tiễn các binh sĩ Croatia lên đường làm nhiệm vụ trong thành phần Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Litva, ông Milanovic đánh giá, việc gửi vũ khí đến Ukraine không thể giúp chấm dứt xung đột.

  Tổng thống Croatia nhất trí với hỗ trợ nhân đạo, phản đối chiến dịch quân sự, nhưng cho rằng, bất kỳ sự can dự nào vào xung đột "đều nguy hiểm chết người”.

  (theo AFP, Reuters, AP)

  Hà Thu

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-moscow-kiev-nguoc-loi-nhau-ve-chien-su-quoc-gia-nato-tuyen-bo-phan-doi-gui-vu-khi-214904.html