Tình hình Ukraine: Moscow có ưu thế ở Bakhmut, Kiev ra yêu cầu về Zaporizhzhia

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  547 liên quanGốc

  Nga khẳng định đang chiếm ưu thế quân sự ở Bakhmut, trong khi Ukraine kêu gọi Moscow rút lực lượng và vũ khí hạng nặng khỏi nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia.

  Bakhmut là điểm nóng quan trọng trong xung đột Nga-Ukraine hiện nay. (Nguồn: Reuters)

  Bakhmut là điểm nóng quan trọng trong xung đột Nga-Ukraine hiện nay. (Nguồn: Reuters)

  Ngày 30/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã kiểm soát các điểm dân cư gần thị trấn chiến lược Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk: “Tại tỉnh Donetsk, sau các cuộc tấn công, quân đội Nga đã giải phóng hoàn toàn các điểm dân cư Bilogorivka và Pershe Travnya”. Bilogorivka nằm cách Bakhmut 25km về phía Bắc, trong khi Pershe Travnya nằm cách Bakhmut 20km về phía Nam.

  Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các lực lượng nước này đã kiểm soát làng Andriivka, phía Nam Bakhmut. Sau khi rút khỏi Kherson ở phía Nam và Kharkov ở phía Đông Bắc, các lực lượng Nga đã dốc toàn lực trong trận chiến giành Bakhmut.

  Trong khi đó, quyền người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Denis Pushilin cho biết việc giải phóng điểm dân cư Kurdyumovka gần Bakhmut sẽ giúp chặn các tuyến đường tiếp tế của Ukraine dọc theo quốc lộ Gorlovka-Bakhmut.

  Theo quan chức này, đây là lý do dẫn đến sự “kháng cự quyết liệt” của quân đội Ukraine tại các điểm dân cư ở khu vực. Ông Pushilin nhận định việc giành quyền kiểm soát Bakhmut và Toretsk sẽ mở đường cho Các Lực lượng Vũ trang Nga tiến vào thành phố chiến lược Kramatorsk, tiếp cận địa giới hành chính của tỉnh Donetsk.

  Phát biểu cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khí đốt, điện và thông tin liên lạc ở thành phố đã bị cắt do pháo kích.

  Về phần mình, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ) nhận định: “Các Lực lượng Vũ trang Nga đã đạt được những chiến thắng nhỏ xung quanh Bakhmut ngày 29/11, song Nga dường như không tiến quân nhanh như các nguồn tin của nước này đã thông báo”.

  Cũng trong ngày 30/11, gặp Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi ở Bucharesta bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nêu rõ: “Cả hai chúng tôi đều nhất trí rằng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia phải được bảo vệ và để đạt được điều đó, Nga phải rút vũ khí hạng nặng và quân nhân khỏi nhà máy…

  Chúng tôi sẽ xem xét các cách để đạt được mục tiêu trên và ông Rafael sẽ tiến hành chương trình ngoại giao con thoi giữa Kiev và Moscow nhằm giải quyết vấn đề này”.

  Vài ngày trước, ông Rafael Grossi cũng đã tiếp xúc với phái đoàn Nga ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

  (theo Reuters/Sputnik)

  Minh Quân

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-moscow-co-uu-the-o-bakhmut-kiev-ra-yeu-cau-ve-zaporizhzhia-208135.html