Tình hình Ukraine: Kiev tuyên bố làm nổ tung cây cầu đường sắt Nga, Tổng thống Zelensky lại 'thay máu' quân đội

Ngày 4/3, Ukraine thừa nhận đã cho nổ tung một cây cầu đường sắt ở khu vực Samara phía Tây Nam nước Nga vì cây cầu này được sử dụng để vận chuyển 'hàng hóa quân sự'.

Hình ảnh cầu đường sắt ở Samara của Nga bị hư hại sau một vụ nổ hôm 4/3. BNN Breaking

Hình ảnh cầu đường sắt ở Samara của Nga bị hư hại sau một vụ nổ hôm 4/3. BNN Breaking

AFP dẫn thông báo của Tình báo quân sự Ukraine có đoạn: “Một cây cầu đường sắt bắc qua sông Chapayevka ở vùng Samara của Nga đã bị nổ tung... và bị hư hại”.

Theo cơ quan quân sự này, Nga đang sử dụng tuyến đường sắt để vận chuyển đạn dược từ một nhà máy ở thị trấn Chapayevsk và thiệt hại sẽ khiến tuyến đường này ngừng hoạt động trong "một thời gian dài".

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt vụ nổ nhắm vào mạng lưới đường sắt của Nga mà Kiev cho rằng, Moscow sử dụng để vận chuyển quân đội và thiết bị cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS dẫn lời một nguồn tin trong lực lượng cứu hộ Nga cho biết, “một thiết bị nổ đã làm hỏng một cột trên cây cầu đường sắt” bắc qua sông Chapayevka.

Theo các hãng thông tấn Nga, giao thông trên tuyến đường bị đình chỉ sau vụ tấn công nhưng hiện đã được khôi phục.

Liên quan tình hình Ukraine, ngày 4/3, trên trang Telegram, Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky thông báo sẽ tiếp tục thay đổi nhiều vị trí lãnh đạo trong lực lượng vũ trang.

Theo nhà lãnh đạo, mục đích của những cải tổ mới là nhằm đưa những "chỉ huy chiến đấu thực tế" từ chiến trường tham gia vào việc xây dựng các quyết sách, song ông không tiết lộ cụ thể về các thay đổi nhân sự.

Chỉ trong thời gian ngắn trước đó, nhà lãnh đạo Ukraine đã cách chức chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ Lực lượng Vũ trang nước này (AFU) Dmitry Gerega và bổ nhiệm ông Alexander Ykovets thay thế.

Hồi tháng Hai, Nội các Ukraine bãi nhiệm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Alexander Pavlyuk.

Đáng kể nhất là đầu tháng Hai, ông Zelensky cách chức Tổng Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine V. Zaluzhny và thay bằng Tư lệnh Lục quân Ukraine Oleksandr Syrsky.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cùng Tư lệnh Syrskyi đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin về tình hình chiến sự, "thảo luận về những thay đổi tại những khu vực quan trọng" cũng như việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Reuters dẫn lời ông Umerov cho biết: “Chúng tôi phối hợp cùng nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của các lực lượng vũ trang Ukraine và tăng cường năng lực của quân đội”.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-kiev-tuyen-bo-lam-no-tung-cay-cau-duong-sat-nga-tong-thong-zelensky-lai-thay-mau-quan-doi-263028.html